Thứ Ba, 21/03/2023, 02:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Á sẽ khôi phục tăng trưởng trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á sẽ khôi phục tăng trưởng trong năm nay

Phúc Minh – Minh Cát

Nông dân Trung Quốc chở dâu tây đi bán trên đường phố Bắc Kinh ngày 2-2-2010. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Các tổ chức quốc tế gần đây đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước châu Á, cho thấy các tổ chức này rất tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế của khu vực châu Á.

Trung Quốc tăng trưởng 10%

Các tổ chức nghiên cứu chính sách quốc gia hàng đầu dự đoán Trung Quốc sẽ quay trở lại mức tăng trưởng kép trong năm 2010, với tỷ lệ tăng trưởng 10%.

Trung tâm Khoa học dự báo thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, cho biết GDP (tổng giá trị sản phẩm quốc nội) của nước này có thể tăng trưởng 11% trong quý đầu tiên của năm 2010, trước khi giảm nhẹ vào cuối năm 2010.

Theo các nhà phân tích, GDP của Trung Quốc có thể vượt GDP của Nhật Bản. GDP quay trở lại mức tăng trưởng hai chữ số trong quý cuối cùng của năm 2009, với mức tăng trưởng 10,7% – mức tăng cao nhất trong vòng hai năm qua.

Gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 586 tỉ đô la Mỹ) được chi tiêu rộng rãi đã giúp Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng ổn định trong năm qua trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới bị khủng hoảng.

Ước tính chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc, tiêu chí đánh giá chính của lạm phát, sẽ tăng lên hơn 3% trong năm 2010 khi sự phục hồi kinh tế và tính thanh khoản thúc đẩy giá cả tăng.

Ngoài ra, xuất khẩu được kỳ vọng tăng gần 17% và nhập khẩu tăng 19% khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nước ngoài tăng trở lại do kinh tế toàn cầu đã thoát khỏi suy thoái.

Đông Nam Á được tin sẽ hồi phục

“Báo cáo thường niên Kinh tế và xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương” của Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc, cho biết do xuất khẩu hồi phục, toàn bộ khu vực Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. Các nền kinh tế Philippines, Malaysia, Singapore tăng trưởng 3,5%, riêng Thái Lan tăng trưởng 3,2%, Indonesia tăng trưởng từ 4-9%.

Trong khi đó, báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới 2010 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 26-1 cho rằng trong năm nay, 5 nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7%. Tỷ lệ dự báo này cao hơn tỷ lệ dự báo hồi tháng 10-2009, cho thấy IMF rất tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế của khu vực Đông Nam Á.

(Tổng hợp)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới