Thứ Năm, 18/08/2022, 07:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Á tăng nhu cầu mua trái phiếu hỗ trợ eurozone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á tăng nhu cầu mua trái phiếu hỗ trợ eurozone

Hải Hà

Châu Á tăng nhu cầu mua trái phiếu hỗ trợ eurozone. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Giám đốc tài chính của Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF), ông Christophe Frankel, cho biết quỹ này đang tăng cường phát hành trái phiếu để có thêm tài chính hỗ trợ khu vực đồng euro (eurozone) giải quyết các vấn đề tài chính.

Trái phiếu EFSF tiếp tục thu hút nhu cầu mua từ nhiều nhà đầu tư, trong đó đáng kể nhất là các nhà đầu tư châu Á. Nhu cầu của nhà đầu tư châu Á đã tăng từ 36% trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên hồi tháng 1-2011 lên 45%.

EFSF thành lập tháng 5-2010 sau khi xảy ra khủng hoảng nợ ở Hy Lạp nhằm tăng nguồn tiền cứu trợ cho các nước eurozone đang khủng hoảng nợ công. Đây là cơ chế cứu trợ dài hạn phối hợp giữa Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

EFSF sẽ thay thế Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) ngắn hạn sẽ hết hiệu lực vào giữa năm 2013. Ngoài ra, EU còn thiết lập Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (EFSM) trong nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng nợ công lan rộng trong toàn khu vực.

Việc các nhà lãnh đạo châu Âu không đạt được sự đồng thuận về gói cứu trợ Hy Lạp đã đẩy đồng euro xuống mức thấp chưa từng có kể từ ngày 27-5, còn 1,4156 đô la Mỹ ăn 1 euro. Chỉ trong một ngày 15-6, euro mất 2% giá trị so với đô la Mỹ và là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 5-5.

Theo ông Christophe Frankel, việc trái phiếu EFSF thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên khắp thế giới là tín hiệu đáng mừng vào thời điểm khó khăn hiện nay.

Do thất bại trong cuộc họp vừa qua, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc họp sẽ diễn ra vào hai ngày 23-6 và 24-6 tới tại Brussels (Bỉ).

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới