Thứ Sáu, 7/10/2022, 03:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Á – Thái Bình Dương giữ ổn định các khoản cho vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á – Thái Bình Dương giữ ổn định các khoản cho vay

Phúc Minh

Khối lượng các khoản cho vay ngân hàng của khu vực châu Á – Thái Bình ổn định ở mức 40 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2010. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Khối lượng các khoản cho vay ngân hàng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương ổn định ở mức 40 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2010 – theo số liệu của Thomson Reuters LPC.

Các khoản cho vay trong quí 1 của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không tính Nhật Bản, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các khoản vay của Trung Quốc giảm mạnh đến 87,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hongkong là nền kinh tế hưởng lợi chính từ chính sách tiền tệ thắt chặt của Trung Quốc. Nhiều công ty Trung Quốc sang Hongkong để vay vốn, nâng khối lượng cho vay của Hongkong lên 8,45 tỉ đô la Mỹ. Trong quí 1, ba công ty lớn của Trung Quốc tại Hongkong đã vay tổng cộng 2,16 tỉ đô la Mỹ, chiếm đến 26% thị phần Hongkong.

Số lượng các khoản cho vay tại Đài Loan trong quí 1, đạt 17,3 tỉ đô la Mỹ, chiếm 43% tổng khối lượng cho vay tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó, Taiwan High Speed Rail (THSRC) vay đến 12 tỉ đô la Mỹ, khoản vay lớn nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong quí 1-2010.

Mức cho vay trên diện rộng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung ổn định. Công ty viễn thông Bharti Airtel (Ấn Độ) vay 8,5 tỉ đô la Mỹ, khoản vay tương đối lớn, để mua lại tập đoàn Zain. Khoản vay trên đã kích thích hoạt động sáp nhập của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hiện còn nhiều giao dịch chưa hoàn thành.

Đồng thời, chính sách tiền tệ thắt chặt của Trung Quốc đã tác động đáng kể đến các khoản cho vay trong nước. Trong quí 1, khối lượng các khoản cho vay tại Trung Quốc giảm từ 18,7 tỉ đô la Mỹ cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,34 tỉ đô la Mỹ. Các khoản cho vay của Trung Quốc chỉ chiếm 6% thị trường châu Á – Thái Bình Dương, trong khi cùng kỳ năm ngoái ở mức 50%.

Ngoài ra, ngân hàng châu Á, thay thế các ngân hàng Tây Âu, cung cấp thanh khoản để thúc đẩy các công ty Úc tại Hongkong, Đài Loan và Singapore vay mượn.

Khối lượng các khoản cho vay của Nhật Bản trong quí 1 đạt 89,35 tỉ đô la Mỹ, giảm 14% so với mức cao kỷ lục cùng kỳ năm ngoái là 103,5 tỉ đô la Mỹ.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới