Thứ Ba, 21/03/2023, 02:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Á thiếu lao động có kỹ năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á thiếu lao động có kỹ năng

Châu Á đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động có kỹ năng – Ảnh: Financial Times

(TBKTSG Online) – Trong vòng năm năm tới, sự thiếu hụt lao động có kỹ năng ở châu Á buộc các công ty đa quốc gia hoạt động trong khu vực này phải trả lương cho các nhà khoa học, chuyên viên công nghệ thông tin và kỹ sư trong khu vực này với mức lương tương đương với phương Tây.

Ông Jeff Joerres, Giám đốc điều hành của Manpower, một công ty về nhân sự của Mỹ nói rằng chính sự chuyển dịch sang các lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng cao càng khiến lao động có kỹ năng thiếu hụt trầm trọng và kết quả là làm tăng chi phí đối với các công ty đầu tư vào đây.

Theo ông, nhiều công ty châu Âu “rõ ràng đã đánh giá thấp” những khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự thích hợp cho các vị trí cao cấp ở Trung Quốc và cả những điểm đầu tư mới như Việt Nam và Campuchia. Ông Jeff Joerres nói: “Các công ty đang chuyển từ thiếu công nghệ sang thiếu nhân tài”.

Thêm vào đó, những thay đổi về mặt pháp lý ở thị trường lao động châu Á cũng làm cho việc thu hút và giữ chân lao động giỏi trở nên khó khăn.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã ban hành Luật lao động, trong đó quy định các công ty phải tăng tiền bồi thường khi sa thải nhân viên. Bãi công đòi tăng lương ở Trung Quốc cũng diễn ra thường xuyên.

MỸ HẠNH (Theo Finacial Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới