Thứ Ba, 26/09/2023, 04:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Á ưa chuộng những tòa nhà chọc trời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á ưa chuộng những tòa nhà chọc trời

T. Hà

(TBKTSG Online) – Thế giới vẫn còn say sưa với những tòa nhà chọc trời, đặc biệt là châu Á. Dự kiến có khoảng 230 tòa nhà cao ít nhất là 200 mét sẽ được hoàn thành trong năm nay, trên khắp thế giới. Con số 230 tòa nhà kể trên tăng 60% so với năm 2017.

Trung Quốc vẫn là nơi được nhắc đến đầu tiên về số lượng các tòa tháp cao ngất, với 60% tòa nhà được xây ở nước này, Đông Nam Á và Trung Đông cũng đang trong làn sóng xây dựng. Đây là số liệu từ Hội đồng nhà cao tầng và môi trường sống đô thị quốc tế (Council on Tall Buildings and Urban Habitat – CTBUH).

Châu Á ưa chuộng những tòa nhà chọc trời
Xây dựng những tòa nhà chọc trời đang là lựa chọn của nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.

Động lực của phát triển cao ốc ở châu Á là kinh tế đang phát triển nhanh và dân số trẻ. Nhưng tốc độ phát triển cao ốc quá nhanh gây nên tình trạng dư thừa, hoặc các tòa nhà “đắp chiếu” hàng năm trời do chủ đầu tư không đủ khả năng về tài chính. Có tòa nhà 46 tầng ở thành phố Quảng Châu “đắp chiếu” để đó, không hoàn thiện, không đưa vào sử dụng sang năm nay đã là năm thứ 20.

Như vậy là số lượng cao ốc chọc trời tăng trong 6 năm liên tiếp, sẽ đưa con số những tòa nhà cao 40 tầng trở lên vượt ngưỡng 1.500 vào cuối năm nay, gấp ba số lượng vào năm 2008 – thời điểm mà sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers (lý do chính là nợ xấu trong ngành phát triển bất động sản quá lớn) đã kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Khoảng 130 cao ốc sẽ hoàn thành ở Trung Quốc năm 2018, việc xây dựng trải dài từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông, Thẩm Quyến, Thẩm Dương, các thành phố gần đó và cả các thành phố sâu trong lục địa. 9/10 cao ốc cao nhất được hoàn thành trong năm 2018 nằm ở Trung Quốc. Cao nhất là tòa nhà China Zun, 528 mét, ở Bắc Kinh. Công trình thấp nhất trong tốp 10 cũng cao 343 mét.

Ngoài Trung Quốc, châu Á sẽ chứng kiến gần 40 tòa nhà được hoàn tất năm nay, tại Kuala Lumpur, Bangkok, Đài Bắc và các thành phố ở Ấn Độ. Tại Trung Đông có 30 cao ốc đang đi vào giai đoạn xây dựng cuối. Châu Á đang được xem như “công xưởng của thế giới”, dân số trẻ đổ về thành phố để làm việc vì mức lương cao, nhu cầu nhà ở và văn phòng theo đó cũng tăng lên.

Theo dự báo của IMF, kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,5% năm nay, so với 3,9% của toàn thế giới.

Gần đây, tốc độ phát triển cao ốc ở châu Á tăng là nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp vào cao ốc từ những nước giàu có lãi suất tiền vay thấp. Nhưng tới đây dòng đầu tư này sẽ bị cắt nếu tỷ lệ lãi suất ở Mỹ tăng lên như dự kiến, cũng như đồng đô la Mỹ tăng giá so với các đồng tiền chính khác. Sau nhiều năm khuyến khích xây dựng để khuấy động nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc cũng xiết chặt sự kiểm soát từ giữa năm 2017.

Dự báo của CTBUH, số cao ốc hoàn thành vào năm 2019 sẽ giảm xuống 170, và giảm xuống 80 vào năm 2020. “Ở nhiều thành phố, sự thừa mứa cao ốc đã đẩy giá thuê xuống thấp khiến nhiều nhà phát triển bất động sản muốn rút ra”, ông Akihiro Yasuda từ Viện nghiên cứu Sumitomo Mitsui Trust Research Institute nhận xét trên tờ The Nikkei Asian Review.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới