Thứ Bảy, 10/12/2022, 16:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChâu Á vẫn thiếu lao động kỹ năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á vẫn thiếu lao động kỹ năng

Việc sa thải lao động tại châu Á chủ yếu diễn ra ở những ngành không đòi hỏi kỹ năng

(TBKTSG Online) – Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng vẫn tiếp diễn ở châu Á trong năm 2009.

Các công ty đa quốc gia như American Express và Motorola đã thông báo kế hoạch cắt giảm lao động ở Ấn Độ. Hàng ngàn công nhân bị sa thải ở Philippines và hàng triệu lao động nhập cư ở Trung Đông, Singapore và Đài Loan phải trở về nước… Tuy nhiên, các nhà quản lý cho biết tình trạng thiếu nhân lực không vì thế mà lắng dịu, bởi việc sa thải công nhân tập trung ở các ngành như sản xuất đồ chơi, dệt may và xây dựng, chủ yếu sử dụng lao động nhập cư và không có kỹ năng.

Theo tờ Economist, trong nhiều ngành công nghiệp, nhu cầu tuyển dụng công nhân tiếp tục tăng. Hầu hết các nền kinh tế châu Á khẳng định vẫn tăng trưởng trong năm 2009. Các công ty trong khu vực vẫn hy vọng các hợp đồng gia công từ Mỹ và châu Âu sẽ gia tăng vì các công ty ở hai châu lục này đang cố gắng cắt giảm chi phí.

NASSCOM, cơ quan đại diện cho các công ty phần mềm và dịch vụ tin học của Ấn Độ, dự đoán sẽ có 200.000 việc làm được tạo ra trong năm tới.

Heather Payne, phụ trách khu vực châu Á của công ty nghiên cứu thị trường Research International, cho rằng mức lương của lao động có tay nghề trong năm tới sẽ tăng khoảng 14% ở Ấn Độ và 9% ở Trung Quốc.

MỸ HẠNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới