Thứ Bảy, 2/07/2022, 01:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Á: xuất khẩu giảm do Mỹ, châu Âu tăng trưởng chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: xuất khẩu giảm do Mỹ, châu Âu tăng trưởng chậm

Phúc Minh

Xuất khẩu châu Á bị áp lực do Mỹ, châu Âu tăng trưởng chậm. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Sự suy giảm xuất khẩu ở châu Á trong tháng 6-2011 làm tăng thêm mối quan ngại của thế giới đối với tác động của sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp tại Mỹ và châu Âu đến phát triển kinh tế thế giới.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI), dùng để đo sức khỏe của lĩnh vực sản xuất, của Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc trong tháng 6-2011 giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua do nhu cầu tiêu dùng ở nước ngoài yếu và chính sách tiền tệ thắt chặt trong nước gây ra.

Tháng 6-2011 là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số PMI tại các nước trên giảm. Các nhà kinh tế cho rằng động đất tại Nhật Bản, giá dầu tăng và khủng hoảng nợ tại châu Âu đã dẫn đến sự xuất hiện của hiện tượng trên.

Mặc dù nhiều nhà kinh tế dự đoán xuất khẩu của châu Á sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay nhưng những tuần gần đây, niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư tại nhiều khu vực liên tục giảm xuống.

Sản xuất chậm lại tại hầu hết các nước trong tháng 6-2011. Ảnh: Reuters

Trong khi các nhà sản xuất lớn dự kiến ​​tình hình sẽ được cải thiện trong những tháng tới nhưng cuộc khảo sát tại Nhật Bản cho thấy niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quí 2-2011 giảm lần đầu tiên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chỉ số PMI tháng 6-2011 của Trung Quốc đạt 50,9, mức thấp nhất trong 28 tháng qua.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại khiến một số nhà phân tích dự đoán chính phủ nước này sẽ không quá thắt chặt tiền tệ vào cuối năm nay.

Ngoài Trung Quốc, lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ cũng chịu áp lực. Chỉ số PMI tháng 6-2011 giảm hơn hai điểm phần trăm xuống 55,3, mức thấp nhất trong chín tháng qua.

Chỉ số PMI tháng 6-2011 của Hàn Quốc cũng thấp nhất trong bảy tháng. Trong khi đó, chỉ số PMI tháng 6-2011 của Đài Loan giảm dưới 50 lần đầu tiên kể từ tháng 10-2011, cho thấy sản xuất tăng trưởng chậm và sự yếu kém của các đơn hàng xuất khẩu mới.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới