Thứ Ba, 18/01/2022, 02:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Âu: Dầu F.O xuất sang châu Á tăng 33% trong tháng 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu: Dầu F.O xuất sang châu Á tăng 33% trong tháng 3

Thu Hằng

Lượng dầu F.O của châu Âu xuất sang châu Á ngày càng tăng dù có sự chênh lệch lớn về chất lượng giữa các loại dầu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lượng dầu F.O của châu Âu xuất sang Singapore sẽ tăng 33% trong tháng 3 do các thương nhân tận dụng việc giá cả ở châu Á tăng lên nhờ tăng trưởng kinh tế cao của khu vực này.

Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, dầu F.O đang chuyển về phía đông do nhu cầu ở châu Âu giảm xuống. Khoảng 15 tàu chở dầu loại lớn đã được thuê để chuyên chở 4 triệu tấn dầu cung cấp cho tháng 3, nhiều hơn mức 3 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp tăng lượng dầu xuất khẩu chứ không tăng lợi nhuận. Giá của các giao dịch hoán đổi dầu thô sang Singapore từ mức trung bình 30 đô la Mỹ/tấn trong tháng 12-2009 giảm xuống dưới 20 đô la Mỹ/tấn. Tính mức phí vận chuyển khoảng 15 đô la Mỹ/tấn, thương nhân thu về dưới 5 đô la Mỹ/tấn.

Do vậy, dầu F.O nhập vào kém chất lượng, độ nhớt cao, bao gồm cả dầu Mazut M100 nặng của Nga. Công ty môi giới PVM Oil Associates cho biết ở Singapore, mức chênh lệch giữa dầu F.O 180 centistoke so với loại 380 centistoke tăng lên đến 7,75 đô la Mỹ/tấn, cao nhất kể từ tháng 1-2009.

Trong tháng 1, lượng dầu F.O. tồn kho ở Rotterdam, một bộ phận của khu vực đầu mối cất trữ dầu độc lập của châu Âu với Amsterdam và Antwerp, giảm 577.000 tấn hay 38%. Trong khi đó so với cùng kỳ năm ngoái, lượng nhiên liệu cặn dự trữ trên bờ của Singapore tăng 13% lên 3,3 triệu tấn.

(Theo Bloomberg)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới