Chủ Nhật, 28/11/2021, 23:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Âu gây áp lực với Trung Quốc về tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu gây áp lực với Trung Quốc về tỷ giá

Tổng thống Pháp N. Sarkozy thăm lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại Tây An.

(SGTO) – Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm nay (26-11) kêu gọi Trung Quốc phải tăng giá đồng nhân dân tệ so với đồng euro và các ngoại tệ khác để tránh gây “mất cân bằng” thương mại, có thể ngăn cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.  

Ông N. Sarkozy đang có mặt tại Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức ba ngày. Sau bữa dạ tiệc với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tối hôm qua, ông Sarkozy nói với báo chí: “Sự hài hòa toàn cầu, rất quý giá với Trung Quốc, cần phải được diễn dịch thành sự cân bằng hợp lý giữa các đồng tiền mạnh, cho dù đó là đô la Mỹ, euro, yen hay đồng nhân dân tệ”.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị do Phòng Thương mại châu Âu tại Bắc Kinh tổ chức, ông N. Sarkozy cũng kêu gọi: “Một đất nước vĩ đại phải có một đồng tiền mạnh. Trung Quốc có vai trò lớn, để hài hòa với các nước lớn khác, thì đừng để cho sự mất cân bằng tích tụ tới một điểm mà chúng ta không có cách nào thoát ra được”.

Chuyến viếng thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Liên hiệp Âu châu (EU) do thâm hụt thương mại giữa 13 nước sử dụng đồng euro với Trung Quốc đã tăng 25% trong 10 tháng đầu năm nay. Thâm hụt thương mại giữa khối EU 27 nước với Trung Quốc cũng đã vượt qua Mỹ, với mức 13,5 tỉ đô la chỉ trong tháng 10-2007.

Thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Jean-Claude Trichet và Bộ trưởng Tài chính Luxembourg Jean-Claude Juncker – đang là chủ tịch nhóm bộ trưởng tài chính các nước sử dụng đồng euro – cũng đang có mặt tại Bắc Kinh với nhiệm vụ tương tự như Tổng thống N. Sarkozy. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso sau khi thăm Việt Nam cũng sẽ đến Trung Quốc để gia tăng sức ép về vấn đề tỷ giá. Cùng đi với ông Barroso còn có ông José Socrates, Thủ tướng Bồ Đào Nha, nước đang giữ quyền chủ tịch luân phiên của EU, để tham dự hội nghị cấp cao EU-Trung Quốc trong tuần này.

Theo Bộ trưởng Juncker, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được định giá thấp hơn giá trị thực khoảng 20-25%, giúp Trung Quốc hưởng lợi thế thương mại không công bằng. Trong năm nay đồng nhân dân tệ tăng giá 5,5% so với đồng đô la nhưng lại giảm 6% so với đồng euro khiến hàng hóa châu Âu xuất khẩu vào Trung Quốc trở nên hết sức đắt đỏ.

Hôm nay thứ Hai 26-11, Tổng thống Pháp N. Sarkozy và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng chứng kiến lễ ký hợp đồng giữa tập đoàn Areva (Pháp) với một đối tác Trung Quốc, theo đó Areva sẽ xây tại Trung Quốc nhà máy điện hạt nhân trị giá 150 triệu euro (223 triệu đô la) và cung cấp uranium tinh chế cho nhà máy này.

HUỲNH HOA (theo Bloomberg, AP, New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới