Thứ Hai, 28/11/2022, 12:45
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChâu Âu, IMF bất đồng về nợ Hy Lạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu, IMF bất đồng về nợ Hy Lạp

Phúc Minh

Châu Âu, IMF bất đồng về nợ Hy Lạp
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nói Hy Lạp có thể cần thêm hai năm nữa để có thể kiểm soát được tình trạng tài chính. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ lời kêu gọi của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) yêu cầu cho Hy Lạp thêm thời gian để đạt mục tiêu cắt giảm ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble ngày 12-10 tại hội nghị thường niên của IMF ở Tokyo (Nhật Bản) chuyển lại thông điệp của bà Merkel để trả lời cho đề nghị của Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde rằng Hy Lạp cần thêm hai năm nữa để có thể kiểm soát được tình trạng tài chính.

IMF nói các chương trình thắt lưng buộc bụng, đặt gánh nặng lên hàng triệu người châu Âu, không nên tập trung vào mục tiêu cụ thể và các nước cần được dành cho nhiều thời gian để cắt giảm nợ. Bà Lagarde nói tăng trưởng được khôi phục sẽ là yếu tố quan trọng để giảm các khoản nợ. Nếu không tăng trưởng, tương lai của nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng nguy ngập.

Tuy nhiên, Đức và Ủy ban châu Âu (EC) muốn duy trì các biện pháp thắt lưng buộc bụng để không làm tổn hại tới kế hoạch phục hồi kinh tế tổng thế.

Bộ trưởng Schaeuble nói hiện còn quá sớm để đưa ra quyết định liên quan đến Hy Lạp cho tới khi bộ ba chủ nợ gồm IMF, EC và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố báo cáo về nền kinh tế Hy Lạp.

Tại hội nghị, Chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, nhận nhiệm vụ cách đây 3 tháng, cam kết sẽ biến WB thành “ngân hàng đề ra giải pháp”, tập trung hơn vào kết quả và có thể nhanh chóng thực hiện các dự án mà tổ chức này ủng hộ. Ông Kim cam kết một năm nữa sẽ công bố các mục tiêu mới nhằm cắt giảm đáng kể số người nghèo đói. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận việc này sẽ vô cùng khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới