Thứ Năm, 1/12/2022, 02:46
24.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChâu Âu lo ngại nguy cơ mất mạng di động trong mùa đông

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Một tình huống khó tưởng tượng nhưng giờ đây có thể xảy ra: điện thoại di động có thể bị tắt sóng ở nhiều nơi thuộc châu Âu vào mùa đông này nếu việc cắt giảm tiêu thụ điện hoặc phân bổ năng lượng ảnh hưởng đến một phần của các mạng di động trên toàn khu vực.

 

Các tháp di động ở châu Âu đối mặt với nguy cơ bị cắt điện trong mùa đông tới nếu tình trạng thiếu năng lượng trở nên nghiêm trọng. Ảnh: brightsandz

Quyết định của Nga về việc ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua tuyến đường ống Nord Stream đã làm tăng nguy cơ thiếu điện ở khu vực này trong mùa đông. Ở Pháp, tình hình còn tồi tệ hơn khi một số nhà máy điện hạt nhân đang ngừng hoạt động để bảo trì.

Các quan chức ngành viễn thông cho biết họ lo ngại một mùa đông khắc nghiệt sẽ gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng viễn thông của châu Âu, buộc các công ty trong ngành và chính phủ châu Âu phải chạy đua giảm thiểu tác động.

Hiện tại không có đủ hệ thống điện dự phòng ở nhiều nước châu Âu để ứng phó tình trạng cắt điện trên diện rộng, làm tăng rủi ro mất sóng di động.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Pháp, Thụy Điển và Đức, đang cố gắng đảm bảo duy trì mạng lưới liên lạc viễn thông ngay cả khi việc cắt điện làm suy kiệt pin dự phòng được lắp đặt trên hàng ngàn cột ăng-ten di động trải dài trên lãnh thổ của họ.

Châu Âu có gần nửa triệu tháp viễn thông và hầu hết trong số đó được trang bị pin dự phòng có thời lượng khoảng 30 phút để tiếp tục vận hành ăng-ten di động trong trường hợp cúp điện đột ngột.

Tại Pháp, theo kế hoạch được đề xuất bởi nhà phân phối điện Enedis, một đơn vị thuộc Tập đoàn điện lực quốc gia Pháp, trong mùa đông tới, việc cắt điện chỉ kéo dài tối đa 2 tiếng trong trường hợp xấu nhất. Các nguồn tin cho biết các vụ cắt điện nhìn chung sẽ chỉ ảnh hưởng luân phiên đến các khu vực của đất nước. Các dịch vụ thiết yếu của bệnh viện, cảnh sát  và chính phủ sẽ được bảo đảm nguồn điện liên tục.

Chính phủ Pháp, các nhà mạng viễn thông và Enedis đã tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này trong mùa hè.

Liên đoàn Viễn thông Pháp (FFT), một nhóm vận động hành lang đại diện cho các nhà mạng di động Orange, Bouygues Telecom và SFR, đang lo lắng vì Enedis không miễn trừ việc cắt điện cho tháp di động.

Enedis cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng tất cả các khách hàng thường xuyên đều được đối xử bình đẳng trong trường hợp mất điện đặc biệt nghiêm trọng.

Công ty này cho biết có thể cô lập một phần của mạng lưới di động để cung cấp cho các khách hàng ưu tiên, chẳng hạn như bệnh viện, các cơ sở công nghiệp trọng điểm và quân đội. Enedis nói rằng các chính quyền địa phương có quyền quyết định bổ sung cơ sở hạ tầng của các nhà mạng viễn thông vào danh sách khách hàng ưu tiên

“Có thể chúng ta sẽ nắm rõ hơn về vấn đề này vào mùa đông năm nay, nhưng không dễ dàng để cô lập một cột ăng-ten di động với phần còn lại của mạng lưới”, một quan chức Bộ Tài chính Pháp nói.

Các công ty viễn thông ở Thụy Điển và Đức cũng đã nêu ra những lo ngại về nguy cơ thiếu điện với chính phủ của họ.

Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển PTS đang làm việc với các nhà mạng viễn thông và các cơ quan chính phủ khác để tìm ra giải pháp. PTS đang tài trợ để mua các trạm nhiên liệu di động và các trạm cơ sở di động có thể kết nối với điện thoại di động để ứng phó tình trạng mất điện lâu hơn dự kiến, người phát ngôn của PTS cho biết.

Hiệp hội ngành công nghiệp viễn thông Ý (Asstels) muốn mạng di động được miễn trừ khỏi bất kỳ biện pháp cắt điện hay tiết kiệm điện nào và sẽ nêu vấn đề này với chính phủ.

Chủ tịch Asstels Massimo Sarmi cảnh báo nếu các tháp di động bị cắt điện đột ngột sẽ làm tăng khả năng hỏng hóc các linh kiện điện tử của chúng.

Các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia và Ericsson đang làm việc với các nhà mạng di động trong khu vực để tìm giải pháp giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu điện.

Các lãnh đạo của ngành cho biết các nhà mạng viễn thông châu Âu phải đánh giá lại mạng lưới của họ để giảm sử dụng thêm điện năng và hiện đại hóa thiết bị bằng cách sử dụng các thiết kế vô tuyến hiệu quả hơn.

Để tiết kiệm điện, các công ty viễn thông đang sử dụng phần mềm để tối ưu hóa lưu lượng truy cập, đưa các tháp di động vào chế độ “ngủ” khi không sử dụng và tắt các dải phổ.

Các nhà mạng cũng đang làm việc với các chính phủ châu Âu để kiểm tra xem liệu họ đã đưa ra được cách duy trì các dịch vụ quan trọng bao gồm viễn thông hay không.

Tại Đức, hãng viễn thông Deutsche Telekom có 33.000 tháp di động và hệ thống cung cấp điện khẩn cấp của hãng chỉ có thể hỗ trợ một số lượng nhỏ tháp di động cùng lúc, người phát ngôn của Deutsche Telekom cho hay.

Deutsche Telekom sẽ sử dụng các hệ thống phát điện khẩn cấp di động, chủ yếu dựa vào nhiên liệu diesel, trong trường hợp mất điện kéo dài.

Chủ tịch FFT Liza Bellulo cho biết Pháp có khoảng 62.000 tháp di động và ngành công nghiệp viễn thông sẽ không thể trang bị pin mới cho tất cả các cột ăng-ten di động.

Vốn đã quen với việc cung cấp điện liên tục trong nhiều thập niên, các nước châu Âu thường không trang bị đủ máy phát điện dự phòng trong thời gian dài hơn.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới