Thứ Tư, 8/12/2021, 03:02
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Âu: Tăng trưởng dịch vụ và sản xuất giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu: Tăng trưởng dịch vụ và sản xuất giảm

Thu Hằng

Tăng trưởng dịch vụ và sản xuất của châu Âu đang ở mức thấp. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng của ngành dịch vụ và sản xuất của châu Âu trong tháng 9-2010 suy yếu nhiều hơn dự báo của các nhà kinh tế, chứng tỏ sự phục hồi ở khu vực này đang mất đà.

Một chỉ số tổng hợp dựa trên cuộc khảo sát các nhà quản lý mua hàng trong khu vực đồng euro (eurozone) ở cả hai ngành trên giảm từ 56,2 trong tháng 8-2010 xuống còn 53,8 trong tháng 9-2010, theo Markit Economics ngày 23-9.

Tăng trưởng tại khu vực châu Âu đang chậm lại do kinh tế toàn cầu giảm nhiệt và các biện pháp mạnh nhằm giảm thâm hụt ngân sách và kìm chế chi phí vay mượn làm suy yếu sự phục hồi. Ủy ban châu Âu (EC) vào tuần trước dự kiến tăng trưởng châu Âu sẽ chậm lại với tốc độ “vừa phải” hơn trong nửa cuối năm nay.

Tăng trưởng khu vực này có thể đã giảm còn 0,5% trong quý 3 và 0,3% trong quý 4, từ 1% trong quý 2, theo dự báo của EC ngày 13-9.

Trước đó ngày 22-9, Cục thống kê Liên minh châu Âu cho biết, trong tháng 7-2010, số đơn hàng công nghiệp giảm nhiều hơn dự báo. Các nước châu Âu phục hồi “không đồng đều”: trong khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2 so quý 1 của Đức tăng 2,2% thì Tây Ban Nha chỉ tăng 0,2% va Bồ Đào Nha giảm xuống còn 0,3%.

Các thị trường tài chính châu Âu chỉ phục hồi một phần trong tháng 5-2010 khi các nhà lãnh đạo châu Âu áp dụng gói cứu trợ để ngăn chặn khủng hoảng nợ tại Hy Lạp lây lan.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới