Thứ Bảy, 13/08/2022, 07:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Âu tìm biện pháp bảo vệ đồng euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu tìm biện pháp bảo vệ đồng euro

Thái Bình

Binh lính bảo vệ tòa nhà quốc hội Hy Lạp khi làn sóng biểu tình bạo động gia tăng ngày hôm qua. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo khối các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) hôm nay (8-5) quyết định công bố các biện pháp đặc biệt trước khi các thị trường mở cửa vào thứ Hai tuần tới để ngăn ngừa vụ hỗn loạn tài chính tại Hy Lạp lây lan sang các nước khác như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Sau các cuộc thảo luận với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ủy ban châu Âu (EC), lãnh đạo của 16 nước eurozone nói rằng họ sẵn sàng làm mọi việc cần thiết để bảo vệ sự ổn định của khu vực đồng euro.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ đồng euro bằng mọi giá. Chúng tôi có sẵn một số công cụ và chúng tôi sẽ sử dụng”, Chủ tịch EC, ông Jose Manuel Barroso, cho biết sau cuộc họp thượng đỉnh khối eurozone tại Brussels. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết các đề nghị mà khối eurozone sẽ trình hội nghị bộ trưởng tài chính 27 nước thành viên EU phê duyệt vào Chủ nhật 9-5.

Các thị trường tài chính tỏ ra quay lưng với các nước eurozone đang nợ như chúa chổm, thâm hụt ngân sách lớn và tăng trưởng kinh tế yếu kém, có nguy cơ các nước như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland cũng sẽ cần được cứu trợ tài chính như Hy Lạp.

Lãnh đạo các nước eurozone – bị cho là quá chậm chạp trong hành động cứu trợ Hy Lạp và điều đó làm gia tăng tâm trạng bất ổn của thị trường – hôm nay lại cam kết thúc đẩy việc cắt giảm ngân sách, quan tâm hơn tới sức cạnh tranh cũng như khối nợ khổng lồ của các nước thành viên và xem xét lập một quỹ ứng cứu trong nội bộ khối eurozone.

Trước đó khối eurozone cùng với Quỹ Tiền tệ quốc tế đã quyết định “cứu nguy” Hy Lạp bằng gói tín dụng trị giá 110 tỉ euro trong 3 năm và quyết định này đang được nghị viện các nước thành viên xem xét phê chuẩn. Một số biện pháp khác như đề nghị ECB mua lại trái phiếu do chính phủ Hy Lạp phát hành trước đây cũng đang được xem xét.

Tuy nhiên, thị trường tài chính có vẻ như không mấy tin tưởng rằng gói trợ giúp này đủ để giải cứu Hy Lạp và tránh được một cuộc khủng hoảng kinh tế rộng lớn hơn. Nỗi lo ngại đó đã đẩy các giá chứng khoán thế giới xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua, bất chấp dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, thứ Sáu 7-5, các thị trường chứng khoán châu Âu đều suy giảm mạnh, các chỉ số chứng khoán chính tại London, Frankfurt và Paris đều giảm hơn 4%, tỷ giá đồng euro xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua, 1 euro chỉ còn ăn được 1,25 đô la Mỹ.

Tại Hy Lạp, hôm thứ Năm quốc hội đã phê chuẩn kế hoạch thắt lưng buộc bụng nhằm tiết kiệm 30 tỉ euro và đưa thâm hụt ngân sách xuống mức quy định của EU, nhưng kế hoạch này vẫn đang gây ra những vụ phản đối bạo động trên khắp thủ đô Athens. Giới phân tích cho rằng, biện pháp này có thể đẩy kinh tế Hy Lạp, vẫn đang trì trệ do suy thoái kinh tế toàn cầu, rơi vào tình trạng bi thảm hơn.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới