Thứ Tư, 8/02/2023, 15:03
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Âu và Mỹ họp khẩn về vấn đề nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu và Mỹ họp khẩn về vấn đề nợ

Phúc Minh

Kinh tế Mỹ đối mặt tình trạng vỡ nợ. Ảnh: TP

(TBKTSG Online) – Châu Âu và Mỹ đang triệu tập các cuộc họp khẩn về vấn đề công nợ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy ngày 11-7 mở cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro (eurozone), tránh cho khủng hoảng nợ lan từ Hy Lạp sang Ý.

Ngày 11-7, lưỡng đảng Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề nợ.

Trước đó ngày 10-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phiên họp với các lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt thỏa thuận về mức trần nợ trong 10 ngày tới. Tuy nhiên, một nghị sĩ cho biết phiên họp ngày 10-7 đã không thành công trong việc đạt thỏa thuận về giảm thâm hụt ngân sách và nâng mức trần nợ.

Ngày 10-7, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng cho rằng Mỹ nên nâng mức trần nợ càng sớm càng tốt, nếu không, không chỉ tác động xấu đến kinh tế Mỹ mà còn ảnh hưởng không tốt đến các nền kinh tế khác của thế giới.

Bà Lagarde trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC (Úc) nói hy vọng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ sẽ nhận ra tầm quan trọng của các cuộc đàm phán nợ hiện tại. Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn đến tăng chi phí tài chính, biến động trên thị trường chứng khoán thế giới…

Tổ chức IMF trụ sở tại Washington đã nhiều lần kêu gọi Mỹ tăng mức trần nợ trong thời gian sớm nhất có thể.

Tính đến ngày 16-5, nợ công của chính phủ Mỹ đạt giới hạn trần theo luật định là 14.290 tỉ đô la Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện một số biện pháp tạm thời để chính phủ liên bang thanh toán nợ.

Nếu Quốc hội Mỹ không thể tăng mức trần nợ trước ngày 2-8, Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

(theo THX, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới