Thứ Tư, 8/02/2023, 15:52
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Âu xây đường ống khí đốt mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu xây đường ống khí đốt mới

Thu Hằng

Đường ống dẫn khí đốt mới cung cấp cho châu Âu sẽ không đi qua lãnh thổ Nga. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Các nhà lãnh đạo của bốn nước châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (thứ Hai, 13-7) đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để xây dựng một đường ống dẫn khí đốt nhằm giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdohan đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của các lãnh đạo tương nhiệm đến từ Áo, Bulgaria, Hungary và Romania. Tầm quan trọng của dự án còn được nhấn mạnh bởi sự tham dự vào lễ ký của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki và đặc sứ Mỹ  Richard Morningstar.

Theo tin của hãng AFP, đường ống mới có tên là Nabucco dài  3.300 km sẽ đi qua các nước Nam Âu (xem ảnh), dự kiến hoàn thành vào năm 2014 với tổng giá trị đầu tư lên tới 7,9 tỉ euro. Khi hoạt động, đường ống Nabucco sẽ vận chuyển mỗi năm 31 tỉ mét khối khi đốt từ biển Caspian sang Áo, xuyên qua Thổ Nhĩ Kỳ và bán đảo Balkan. 

Hiện nay, một phần tư lượng khí đốt mà châu Âu tiêu thụ đến từ nước Nga, vài nước Nam Âu hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga; nhưng thời gian gần đây, việc cung cấp khí đốt đã nhiều lần bị gián đoạn kể cả vào giữa mùa đông buốt giá. Dự án Nabucco sẽ tránh sự tái diễn những vụ gián đoạn như vậy và cạnh tranh trực tiếp với đường ống South Stream chạy dưới Biển Đen, chuyển khí đốt của Nga qua Bulgaria tới Tây Âu.

Dự án Nabucco bị trì hoãn khá lâu do thiếu cam kết của các nhà cung cấp khí đốt. Nhưng với thỏa thuận liên chính phủ được ký kết vào hôm qua, đã có một số quốc gia tham gia vào việc cung cấp khi đốt, như Azerbaijan, Turkmenistan, Kazakhstan, Uzbekistan… Iraq và Ai Cập cũng sẽ là những nhà cung cấp khí đốt quan trọng.

Hai ngân hàng châu Âu cũng đã thể hiện sẵn sàng tài trợ cho dự án. Nhưng các nhà phân tích cho biết, việc bảo đảm tín dụng có thể gặp khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới