Thứ Năm, 9/12/2021, 02:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Phi của thế kỷ 20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Phi của thế kỷ 20

Thu Hà

Châu Phi của thế kỷ 20
Sách do Nhã Nam liên kết cùng NXB Thế Giới ấn hành, giá bìa 92.000 đồng.

(TBKTSG Online) – Ryszard Kapuściński đã viết một tác phẩm để đời: cuốn sách về châu Phi với nhan đề Gỗ mun. Cuốn sách của Kapuściński đặt chúng ta trước nhiều câu hỏi: cuộc sống là gì, ý nghĩa của nó, đạo đức, tội ác, lòng kiêu hãnh và sự khiêm nhường? Phản kháng hay chấp nhận số phận? Có lẽ, chúng ta vẫn luôn đặt ra những câu hỏi ấy nhưng những lời giải đáp và phản ứng của chúng ta lại hoàn toàn khác.

Xuyên suốt 469 trang sách là cái nhìn của Ryszard Kapuściński về một châu Phi của thế kỷ 20. Đó là một cái nhìn luôn độc đáo và thấu suốt từ những điều nhỏ bé, sâu xa nhất của nơi đây bởi đó là một lục địa dường như rất hợp với tâm tính ông.

Và sau đó là cách "chạm vào châu Phi" của ông. Thông qua sự mô tả cuộc đối đầu nghẹt thở với một con rắn, Kapuściński làm sống lại sự rung động của tâm hồn cả một châu lục, trong đó có sự mãnh liệt và có hiểm nguy tàn khốc.

Tác giả đã tạo dựng một châu Phi của riêng ông, miêu tả những gì ông cảm thấy chứ không phải những gì thực sự diễn ra, có ở đó. Điều này, lại chính là điều Kapuściński nói ngay từ đầu tác phẩm: với ông, châu Phi là một thực thể quá phức tạp và đa dạng, rằng không tồn tại một “châu Phi” như một danh xưng thuần nhất, và không thể võ đoán mà áp đặt hiểu biết của mình vào nơi đây, như cách các nước châu Âu từng làm trong cuộc chia chác thuộc địa hồi cuối thế kỷ 19, khiến cho bản đồ châu Phi trở nên khác biệt, gồm toàn những đường biên giới thẳng tắp và vuông góc với nhau.

Ryszard Kapuściński (1932-2007) học lịch sử tại Warsaw rồi làm báo, trở thành phóng viên chuyên viết phóng sự ở nước ngoài trong khoảng bốn mươi, ông năm phụ trách các khu vực châu Á, châu Phi và Mỹ Latin.

Kapuściński rất thành công trong sự nghiệp phóng viên với các tác phẩm về chế độ Shah ở Iran hay các chế độ độc tài. Những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông gồm có Du hành cùng Herodotus, Imperium, Gỗ mun… Tác phẩm của Kapuściński đã được dịch ra khoảng 30 ngôn ngữ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới