Thứ Bảy, 3/06/2023, 22:50
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chạy bộ đã thay đổi bản thân tôi như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chạy bộ đã thay đổi bản thân tôi như thế nào?

Ngọc Khánh

(SGTT) – Tham gia giải Siêu Marathon Quốc tế Dalat Ultra Trail 2018 tại thành phố Đà Lạt vào ngày 17-3, các vận động viên đến từ nhiều vùng miền đã có những chia sẻ thú vị về môn thể thao tưởng đơn giản nhưng chứa đựng nhiều thử thách này.

Điểm chung mà các vận động viên nhiều độ tuổi chia sẻ, là họ đã thay đổi bản thân rất nhiều từ khi bén duyên với chạy bộ. Mỗi cự ly dù là bắt đầu chạy vài ki lô mét, chạy bài bản 10, 21, 42, 70 km đều là những thách thức mà khi chinh phục rồi, bản thân lại muốn làm được nhiều hơn nữa.

Trần Duy Quang (29 tuổi, Đà Nẵng):

Chạy bộ đã thay đổi bản thân tôi như thế nào?
Anh Trần Duy Quang, đến từ Đà Nẵng, sẽ chinh phục cự ly 70 km của giải Dalat Ultra Trail 2018.

Tôi vừa đến Đà Lạt sáng nay cùng một người bạn để chinh phục cự ly 70 km vào ngày 17-3. Cách đây bốn năm, tôi bắt đầu tập chạy bộ chỉ đơn giản là tập cho khoẻ, rồi tham gia Câu lạc bộ Danang Runner. Bên cạnh đó, tôi còn tập leo núi.

Thời gian tập chạy bộ, tôi cảm thấy tinh thần vui và sảng khoái hơn rất nhiều, đồng thời nhận thấy bản thân cũng mạnh mẽ hơn. Một điều tôi nghĩ là vô giá khi đến với chạy bộ đó là gặp được những người bạn, tình bạn tuyệt vời.

Cung đường chạy bộ tôi thích nhất có lẽ là đỉnh Sơn Trà, Đà Nẵng, nơi có những cảnh đẹp không thể nào quên. Cảnh đẹp nơi đây đã tạo cảm hứng cho tôi chinh phục các cự ly khác nhau.

Với Dalat Ultra Trail 2018, tôi tin với quá trình tập luyện nghiêm túc tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Lê Phương Vi (Hà Nội, thành viên Nhóm chạy đường dài LDR):

Lê Phương Vi (phải), đến từ Hà Nội, tham gia cự ly 70 km.

Tôi cảm thấy việc chạy bộ mang lại cảm giác hạnh phúc, tự do cho tâm hồn mình. Tôi hay tìm kiếm thông tin về các câu lạc bộ chạy bộ trên Facebook, sau đó gia nhập LDR.

Tôi dần dần chinh phục các cự ly 5 km, 10 km, chạy bộ đường trường đến 108 km. Chạy địa hình là việc làm tôi cảm thấy như được trở lại hồi bé thơ, được vui chơi, tận hưởng, rong ruổi trên những con đường từ thôn quên yên bình đến rừng núi hiểm trở.

Đến với giải Dalat Ultra Trail, tôi tập luyện mỗi ngày để chuẩn bị, tập các bài tập bổ trợ để thử thách sức chịu đựng của bản thân.

Chạy bộ không chỉ giúp tôi rèn luyện sức khoẻ mà còn có nhiều tình bạn đẹp, đây là điều làm tôi cảm thấy rất may mắn và luôn trân trọng. Qua đó, điều mình nhận được nhiều nhất là sự trưởng thành và luôn lạc quan.

Tôi đã học được rất nhiều khi tham gia chạy bộ, học ăn học nói, học gói học mở, học cách cảm nhận và nhìn ngắm mọi thứ. Tôi mất bố khi còn học cấp 1, mất mẹ cách đây ba tháng, chỉ còn người thân là em gái đang đi học. Thể thao giúp mình kết nối, vun đắp tình cảm, trưởng thành và kiên nhẫn, mạnh mẽ hơn ở ý chí. Tôi cảm nhận điều này từng ngày một cách bền vững.

Tham gia giải này, tôi nhận thấy lợi thế lớn nhất của mình là bản năng, cứ chạy thôi và hoàn thành một cách trọn vẹn, cẩn thận để tránh chấn thương.

Kim Matthews (Australia, sống tại TPHCM):

Tôi đã tham gia chạy bộ khoảng 10 năm nay, nhưng chỉ mới bắt đầu chạy đường dài cách đây hai năm. Tôi từng chinh phục đường chạy 100 km và muốn vượt lên mục tiêu này trong năm nay, nhưng trước tiên là 70 km ở giải Dalat Ultra Trail.

Tôi và chồng từng đăng ký đường chạy 5 km ở quê nhà Melbourne, chạy đường dài 50 km, rồi 45 km ở giải tại Thái Lan. Với tôi, việc chạy bộ luôn hấp dẫn vì những thử thách mới, cùng với việc thưởng thức cảnh đẹp ở những cung đường chạy. Đặc biệt, tôi nhận thấy không có giới hạn nào trong chạy bộ và cũng không vội vàng để đạt mục tiêu đề ra.

Mỗi tuần tôi chạy khoảng 130 km ở TPHCM. Tuy nhiên, tôi không quá chú trọng vào tốc độ, mà chính là sự khám phá chính bản thân mình trong quá trình chạy. Tốc độ thì có thể cải thiện dần dần, thậm chí ai nhận xét tôi chạy chậm cũng chẳng hề gì.

Đến với giải Dalat Ultra Trail 2018 này, tôi thật sự cảm thấy rất hào hứng. Tôi cũng chưa bao giờ chạy ở Thung lũng Vàng tại Đà Lạt này, nên rất thích thú vì sắp được thưởng thức cảnh đẹp nơi đây. Cho dù không đạt mục tiêu chăng nữa, tôi cũng cảm thấy hài lòng rồi. Nó chắc chắn cũng sẽ gợi nhớ những kỷ niệm về đường chạy đầu tiên của tôi tại quê nhà, tiếp sức cho những bước chân của tôi.

Chuẩn bị cho giải, tôi chỉ đơn giản có một đôi giày, quần áo phù hợp, vài món thức ăn nước uống và dĩ nhiên là phải có đồng hồ định vị GPS. Chúng giúp tôi rất nhiều trong những năm tháng gắn bó với môn thể thao tuyệt vời này.

Nhân rộng thông điệp bảo vệ môi trường: Nói về thông điệp “Hãy tôn trọng thiên nhiên, đừng xả rác” trong cuộc thi này, các vận động viên chia sẻ đây là điều họ luôn quan tâm trong quá trình chạy. Phương Vi cho biết Vi sẽ nhân rộng thông điệp bằng mọi cách, trước tiên là hành động thực tế bằng cách nhặc rác bỏ vào thùng ở những nơi mình đi qua. Từ đó,  cộng đồng sẽ cùng chung tay giúp sức giữ một môi trường xanh, sạch, đẹp. Các vận động viên khác cũng chia sẻ, khi dùng xong thức uống hoặc bao bì món ăn thì sẽ cho vào túi của mình, đến mỗi điểm checkpoint sẽ bỏ vào nơi chứa rác.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới