Thứ Năm, 29/09/2022, 02:28
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chạy đua đầu tư sản xuất nhựa sinh học

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong một thế giới đang bị đe dọa bởi vấn nạn ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, các doanh nghiệp và nhà đầu tư mạo hiểm đang chạy đua đầu tư hàng tỉ đô la để mở rộng công suất sản xuất nhựa sinh học (bioplastic) có nguồn gốc từ các nguyên liệu tự nhiên, có thể tái tạo và phân hủy sinh học.

Các viên nén nhựa sinh học PHA được sản xuất tại  nhà máy của Danimer Scientific ở Winchester, bang Kentucky, Mỹ. Ảnh: AP

Cơ hội lớn để tăng thị phần ở thị trường 600 tỉ đô la Mỹ

Nhựa sinh học từ lâu đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế, chẳng hạn chỉ y khoa có thể hòa tan vào cơ thể một cách vô hại. Nhưng ngành công nghiệp nhựa sinh học non trẻ đang hướng đến một tầm nhìn lớn hơn nhiều cho các sản phẩm nhựa có thành phần làm từ ngô, đường, dầu thực vật và các nguyên liệu tái tạo khác với kỳ vọng chúng sẽ chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường nhựa toàn cầu trị giá gần 600 tỉ đô la mỗi năm.

Kể từ khi được sản xuất quy mô lớn vào thập niên 1950, nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch đã giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn và  các phương tiện giao thông an toàn hơn (các phụ tùng làm bằng nhựa hấp thụ lực va chạm tốt hơn khi xảy ra tai nạn). Tuy nhiên, nhựa được coi là một trong những mối đe dọa môi trường hàng đầu trên thế giới vì hoạt động sản xuất nhựa thải ra hàng triệu tấn khí carbon mỗi năm.

Các nghiên cứu phát hiện thấy rằng trong số 9 tỉ tấn nhựa có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch được sản xuất đến nay, chỉ có 9% phần trăm được tái chế. Phần còn lại được chôn ở các bãi rác, đốt tiêu hủy hoặc làm trôi vào sông biển, ao hồ gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Cấu trúc hóa học của nhựa nhiên liệu hóa thạch khiến nó không bao giờ có thể phân hủy hoàn toàn và thay vào đó phân hủy thành các hạt ngày càng nhỏ hơn.

Các công ty và giới đầu tư  đang nhìn thấy cơ hội lớn từ nhựa sinh học. Dữ liệu của  i3 Connect cho thấy vốn đầu tư toàn cầu đổ vào lĩnh vực sản xuất nhựa sinh học đạt 500 triệu đô la trong 3 tháng đầu năm 2022, vượt mức cao kỷ lục 350 triệu đô la trong quí cuối cùng của năm 2021. Dòng tiền đầu tư này đến từ cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư mạo hiểm.

Hãng nghiên cứu thị trường Zion ước tính giá trị thị trường nhựa sinh học toàn cầu sẽ tăng từ 10,5 tỉ đô la trong năm 2021 lên khoảng 29 tỉ đô la vào năm 2028.

Lên men dầu hạt cải, đường bắp và mía để sản xuất nhựa sinh học

Danimer Scientific, có trụ sở tại bang Georgia, là công ty đang đặt cược lớn vào nhựa sinh học. Gần đây, công ty đã mở rộng nhà máy sản xuất nhựa sinh học ở Winchester, bang Kentucky. Công ty sản xuất loại nhựa sinh học có tên gọi polyhydroxyalkanoates (PHA) bằng cách sử dụng các vi sinh vật để lên men dầu của hạt cải. Kết quả là các nhà sản xuất có thể sử dụng các hạt nhựa PHA để tạo khuôn sản phẩm giống như cách họ sử dụng nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch, Giám đốc điều hành của Danimer Scientific, Stephen Croskrey cho biết.

Việc mở rộng sản xuất đã đưa Danimer  Scientific trở thành một trong những nhà sản xuất nhựa sinh học PHA lớn nhất trên thế giới.

Croskrey cho biết ống hút và dụng cụ khuấy đồ uống làm bằng nhựa PHA của công ty ông đang được sử dụng ở hệ thống cửa hàng cà phê của Starbucks và Dunkin ‘Donuts.

Croskrey nói kết quả thử nghiệm cho thấy các sản phẩm làm từ nhựa PHA có thể tự phân hủy sinh học trong 5 tháng trong môi trường biển và 2 năm trong đất.

Một loại nhựa sinh học khác cũng được tiêu thụ rộng rãi hiện nay là  là PLA (polylactic acid), thường được sản xuất bằng cách lên men đường từ bắp và mía. NatureWorks, nhà sản xuất nhựa PLA, có trụ sở ở bang Minnesota, là một liên doanh của Cargill, một trong những tập đoàn nông nghiệp lớn thế giới và Công ty PTT Global Chemical của Thái Lan.

Đây là công ty sản xuất nhựa PLA lớn nhất trên thế giới, có khả năng sản xuất 150.000 tấn viên nhựa sinh học hàng năm tại một nhà máy ở Blair, bang Nebraska.

Leah Ford, Giám đốc truyền thông tiếp thị toàn cầu của NatureWorks, cho biết công ty ông đang xây dựng một nhà máy với tổng vốn đầu tư 600 triệu đô la tại Thái Lan để nâng công suất sản xuất lên 50%.

Theo Ford, thị trường tiềm năng lớn nhất của NatureWorks là các đồ dùng trong ngành dịch vụ ăn uống và thực phẩm có thể phân hủy được như dao nĩa nhựa, ly nhựa, hộp đựng, bao bì gói thực phẩm. Cùng với rác thực phẩm nhà hàng, những đồ dùng nhựa sinh học có thể được chuyển đổi thành các vật liệu hữu cơ để làm giàu chất dinh dưỡng cho đất trong vườn và ở các trang trại.

NatureWorks đã tạo ra thay đổi cuộc chơi trên thị trường nhựa ở Vương quốc Anh, nơi PG Tips, một tên tuổi lớn trong ngành trà, đã thôi sử dụng túi lọc trà làm bằng sợi polyester sang túi làm bằng cellulose và một lớp mỏng nhựa PLA của NatureWorks.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu của Đại học McGill ở Montreal (Canada) đã công bố một nghiên cứu cho thấy hàng tỉ hạt vi nhựa sẽ bị rửa trôi khi túi trà, làm bằng sợi polyester có nguồn gốc từ dầu mỏ, ngâm trong nước nóng. Khoảng 60 tỉ tách trà được tiêu thụ hàng năm ở Anh.

Thuật ngữ “phân hủy sinh học” đang bị lạm dụng

Nhựa sinh học PLA không giống như PHA, không dễ dàng phân hủy sinh học trong tự nhiên. Nó cần được trộn với chất thải thực phẩm trong các thùng ủ công nghiệp để phân hủy sinh học. Khi bị chôn vùi trong các bãi rác, PLA cuối cùng sẽ tan rã, nhưng có thể sẽ mất hàng thập kỷ.

NatureWorks đang  hợp tác với CJ Bio, nhà sản xuất nhựa PHA của Hàn Quốc để sản xuất một loại nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học dễ dàng hơn. Raj Kirsch, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển của CJ Bio, cho biết công ty đang mở rộng nhà máy ở Indonesia và có kế hoạch xây dựng một nhà máy lớn ở châu Mỹ.

Ramani Narayan, Giáo sư kỹ thuật hóa học tại Đại học bang Michigan, cho biết các công ty đang sản xuất sản phẩm có nhựa sinh học nhấn mạnh khả năng “phân hủy sinh học” của sản phẩm của họ nhằm tăng sức hấp dẫn với người tiêu dùng. Nhưng ông cho rằng  thuật ngữ này đang bị lạm dụng quá mức vì mọi thứ trên thế giới đều có thể phân hủy sinh học với thời gian và môi trường thích hợp.

Narayan lưu ý bang California đã cấm sử dụng thuật ngữ “có thể phân hủy sinh học” trong tiếp thị. Ông nói thế giới cần thay thế nhựa làm từ dầu mỏ bằng các loại liệu nhựa đã được kiểm chứng và chứng nhận là có thể phân hủy hoàn toàn.

Theo AP

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới