Thứ Tư, 7/06/2023, 12:30
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


CHDCND Triều Tiên thả 4 ngư dân Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CHDCND Triều Tiên thả 4 ngư dân Hàn Quốc

Thái Bình

Tàu đánh cá của Hàn Quốc, ảnh minh hoa. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – CHDCND Triều Tiên hôm nay đã trả tự do cho 4 ngư dân Hàn Quốc và chiếc thuyền câu mực của họ – động thái thể hiện thiện chí mới nhất  nhắm tới việc nối lại quan hệ giữa hai miền.

Những ngư dân này bị CHDCND Triều Tiên bắt giữ từ ngày 30-7 khi thuyền của họ đi vào hải phận miền Bắc, mà theo quan chức Hàn Quốc là do thiết bị định vị qua vệ tinh của họ bị hỏng.

Ông Kim Tae-jong, phát ngôn viên lực lượng biên phòng Hàn Quốc, xác nhận những ngư dân này đã được trao trả sáng nay thứ Bảy 29-8 tại vùng ranh giới trên biển giữa hai miền, cách Seoul khoảng 210km về phía đông.  

Hãng tin AP nhận định đây là một trong chuỗi hành động mới nhất cho thấy CHDCND Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và đưa các dự án xuyên biên giới hoạt động trở lại sau thời gian gián đoạn. Hồi đầu tháng này, Triều Tiên cũng đã trả tự do cho hai nhà báo Mỹ và một công nhân Hàn Quốc sau bốn tháng giam giữ, đã cử một đoàn đại biểu cao cấp sang Hàn Quốc dự lễ tang cố Tổng thống Kim Đại Trọng và hôm qua, thứ Sáu, cũng đã đồng ý tổ chức cuộc tái hợp các gia đình bị chia rẽ vì chiến tranh.

Cuộc tái hợp sẽ diễn ra vào tháng sau vào kéo dài 6 ngày tại khu nghỉ mát trên núi Kim Cương do tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc điều hành trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc hoan nghênh thái độ hòa giải của CHDCND Triều Tiên nhưng sẽ không thay đổi chính sách đặt ra từ khi Tổng thống Lee Myung-bak lên cầm quyền năm ngoái, chừng nào CHDCND Triều Tiên chưa tiến tới giải trừ vũ khí hạt nhân.

Cũng liên quan tới CHDCND Triều Tiên, báo chí quốc tế hôm nay dẫn nguồn tin ngoại giao từ Liên hiệp quốc cho biết Các Tiểu vương quốc Ả -rập (UAE) hồi giữa tháng này đã bắt giữ một chiếc tàu buôn chở vũ khí của CHDCND Triều Tiên chuyển tới Iran.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới