Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chế tác tượng Phật cổ từ khối đá ngọc xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chế tác tượng Phật cổ từ khối đá ngọc xanh

Thoa Nguyễn

Nguyên khối đá ngọc xanh được tìm thấy tại Yên Bái sẽ được dùng để chế tác pho tượng Phật cổ

(TBKTSG Online) – Việc chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ nguyên khối ngọc xanh nặng trên 18 tấn (chiều cao 3,3 m, rộng 2,1m, dày 1,2m) sẽ được bắt đầu vào ngày 10-4, tại chùa Tùng Vân, thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Theo dự kiến, một nhóm các nghệ nhân điêu khắc và chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực đá quý trong nước sẽ làm việc liên tục để hoàn thành pho tượng Phật có chiều cao 3m, nặng khoảng 8- 10 tấn này vào tháng 10-2010.

“Tượng Phật gồm pháp tòa và đài sen sẽ được tạc liền khối dựa theo nguyên mẫu của pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đất nung có niên đại cách đây gần 300 năm và hiện vẫn đang được tôn thờ tại chùa Tùng Vân”, Đại đức Thích Nguyên Cao trụ trì chùa Tùng Vân cho biết.

Khối đá ngọc xanh được tìm thấy ở tỉnh Yên Bái vốn là vùng đất nổi tiếng về các loại đá quý đã được vận chuyển về chùa Tùng Vân từ vài tháng nay.

Chùa Tùng Vân hiện là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam được xây dựng vào thời Hậu Lê (cuối thế kỷ thứ XVII). Nơi đây còn lưu giữ nguyên vẹn nhiều bảo vật như chuông đồng, khánh đồng… và đặc biệt là một số pho tượng bằng đất nung (trong đó có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni) có niên đại cách đây gần 300 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới