Thứ Năm, 5/10/2023, 01:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chế tạo xe điện chạy bằng quang năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chế tạo xe điện chạy bằng quang năng

Đình Nghĩa

Chế tạo xe điện chạy bằng quang năng
Xe điện sau khi cải tiến có thể chạy bằng quang năng. Ảnh: Đình Nghĩa

(TBKTSG Online) – Khoa Điện – Điện tử cùng với Khoa Kỹ thuật giao thông trường Đại học Bách khoa TPHCM đã cải tiến thành công xe điện vừa chạy bằng điện từ bình acquy vừa chạy bằng quang năng qua các tấm pin mặt trời.

Loại xe cải tiến này đã được giới thiệu nhân sự kiện Đại học Bách khoa TPHCM tổ chức triển lãm “55 năm Bách khoa – Con người và thành tựu” từ ngày 21 đến 24-10.

Tiến sĩ Ngô Mạnh Dũng, giảng viên Khoa Điện – Điện tử, chủ nhiệm đề tài, cho biết việc lắp các tấm pin mặt trời trên xe điện sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí thay các bình acquy hằng năm cũng như tiết kiệm lượng điện sạc vào acquy mỗi ngày.

“Chi phí đầu tư cho việc cải tiến khoảng 40 triệu đồng, kèm theo tuổi thọ của các tấm pin mặt trời trong khoảng 30 năm, sẽ giúp tiết kiệm cho chủ xe khoảng 7,2 triệu đồng mỗi năm, chưa kể lượng điện tiết kiệm được từ việc sạc vào bình acquy mỗi ngày”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, hệ thống quản lý năng lượng thông minh được tích hợp trên xe điện sẽ giúp phân bố điện mặt trời cung cấp cho xe hoạt động và tích trữ năng lượng dự phòng vào các bình acquy trên xe, cũng như làm tăng tuổi thọ của bình acquy.

Xe điện do hai khoa này cải tiến có 4 chỗ ngồi, phù hợp với những đoạn đường ngắn như sân gôn, khu vực cảng, sân bay…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới