Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP được công nhận tại Việt Nam

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp theo một mẫu thống nhất mới có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Các loại giấy phép lái xe quốc tế khác như giấy phép lái xe quốc tế IAA không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Thông tin từ Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TPHCM), hiện nay, nhiều người nước ngoài và người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài đang sử dụng 2 loại giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York (Mỹ) cấp và giấy phép lái xe quốc tế IDP (International Driving Permit) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Vienna) cấp theo một mẫu thống nhất.

Các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Ảnh: shutterstock

Trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức thông tin, quảng cáo về dịch vụ đổi giấy phép lái xe IAA với hứa hẹn có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Tại Điều 3 của Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế đã quy định, giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Vienna cấp theo một mẫu thống nhất. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, sau đây gọi tắt là IDP.

Do đó, trên cơ sở quy định của pháp luật, thì chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Vienna cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam; các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo PC08, với những trường hợp người điều khiển phương tiện xuất trình giấy phép lái xe quốc tế IAA khi được kiểm tra sẽ bị xem như không có giấy phép lái xe.

Công dân Việt Nam có thể nội hồ sơ xin cấp bằng lái xe quốc tế IDP trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ  https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-tthc-thu-tuc-hanh-chinh-chi-tiet.html?ma_thu_tuc=3326&open_popup=1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới