Thứ Tư, 17/08/2022, 05:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chỉ còn 5 ngày để đạt thỏa thuận về khí hậu toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ còn 5 ngày để đạt thỏa thuận về khí hậu toàn cầu

Phúc Minh

Chỉ còn 5 ngày để đạt thỏa thuận về khí hậu toàn cầu
Tượng cá voi khổng lồ được trưng bày bên bờ sông Seine, thủ đô Paris, Pháp, nhân hội nghị COP 21. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chỉ còn 5 ngày để đạt thỏa thuận về khí hậu toàn cầu. Hôm nay  7-12, bộ trưởng 195 nước thành viên Công ước khung Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu tiếp tục thảo luận về dự thảo thỏa thuận vừa được đưa ra cuối tuần qua.

Kết thúc tuần làm việc đầu tiên, Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) tại thủ đô Paris (Pháp) đã đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn chưa thống nhất được nhiều chủ đề chính trị khó khăn, trong đó có khoản tài chính chống biến đổi khí hậu.

Các cuộc thảo luận tuần này sẽ mang tính quyết định cho việc ra đời một thỏa thuận toàn cầu mang tính ràng buộc về khí hậu. Các cuộc thảo luận sẽ đi vào chuyên sâu những vấn đề kỹ thuật như câu hỏi về các nỗ lực và phối hợp giữa các nước, biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và vấn đề tài chính.

Kịch bản lý tưởng nhất là các nước tham dự COP21 tìm được đồng thuận trước sáng ngày 11-12 để các bên chính thức thông qua Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu khi COP 21 bế mạc.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo lắng thỏa thuận đạt được không đủ đảm bảo mục tiêu kìm hãm mức tăng nhiệt của Trái đất không quá 2 độ C. Theo các chuyên gia, với những đề xuất hiện tại, đến cuối thế kỷ XXI, nhiệt độ của Trái đất sẽ tăng thêm 3°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Kêu gọi và hy vọng

Ngày 6-12, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon tuyên bố các cuộc đàm phán đang tiến triển tốt và dự kiến đến ngày 11-12 sẽ đạt được thỏa thuận toàn cầu với mục tiêu tham vọng là cam kết đến cuối thể kỷ XXI,  giữ mức nóng lên của Trái đất dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Cuối tuần qua, ông Ban đã đề xuất sẽ có hội nghị thượng đỉnh “Hành động vì khí hậu 2016” vào hai ngày 5-5-2016 và 6-5-2016 tại Washington, Mỹ.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Chủ tịch COP 21, bày tỏ hy vọng thỏa thuận cuối cùng sẽ đạt được vào ngày 10-12.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết cơn gió lạc quan đang thổi qua và các bên sắp tiến tới thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các bên đặt lợi ích chung của toàn hành tinh lên trên hết.

Ngày 6-12, Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi bộ trưởng 195 nước hãy “can đảm để đem lại những quyết định quan trọng cho thế hệ mai sau”.

Nhiều chủ đề chính trị khó khăn vẫn chưa được thống nhất

Tuy nhiên, nhà thương lượng của Liên minh châu Âu (EU) Miguel Arias Canete nhận định tất cả chủ đề chính trị khó khăn vẫn chưa được thống nhất, tuần lễ này sẽ là cuộc đua nước rút để đạt thỏa thuận sau cùng.

Tổ chức chống đói nghèo và bất công Oxfam cho rằng tuần qua, vấn đề tài chính không có nhiều tiến triển; việc phân chia nỗ lực giữa các nước phát triển, các nước mới nổi và các nước đang phát triển vẫn chưa giải quyết xong.

Đến nay, đa số các nước thành viên đã công bố cam kết quốc gia về mức giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, với những cam kết đó, đến cuối thế kỷ XXI, Trái đất sẽ nóng lên khoảng 3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các nhà khoa học lo lắng nếu nhiệt độ tăng vượt mức 2 độ C, các vùng thường khô hạn hay nhiều lũ lụt… sẽ không thể thích ứng được.

Một trong những mục tiêu của Hiệp định Paris là thiết lập cơ chế giám sát các thỏa thuận quốc gia – có thể xem xét định kỳ 5 năm/lần – để kiểm soát nhiệt độ không vượt ngưỡng mong muốn.

Theo nhóm chuyên gia liên minh về tình trạng tăng nhiệt khí hậu, nhân loại chỉ có thể thải 1.000 tỉ tấn CO2 để duy trì mức tăng 2 độ C -đây là “ngân sách carbon” của Trái đất.

Tuy nhiên, với cam kết hiện nay của các nước, chỉ đến năm 2030, từ 72-75% "ngân sách carbon" này sẽ bị sử dụng hết.

Đọc thêm:

>> Hội nghị COP 21 đưa ra dự thảo thỏa thuận khí hậu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới