Thứ Tư, 7/12/2022, 01:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChỉ còn một loại giấy chứng nhận nhà, đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ còn một loại giấy chứng nhận nhà, đất

Sắp tới, việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất sẽ quy về một đầu mối và người dân chỉ cần đăng ký một loại giấy chứng nhận – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại các địa phương sẽ là nơi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền trên đất, nhằm đơn giản bớt thủ tục hành chính cho người dân trong lĩnh vực này.

Các bộ liên quan gồm Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý xây dựng một thông tư liên tịch quy định việc đăng ký các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất sẽ do một cơ quan làm đầu mối cấp.

Trước đó, trong dự thảo Luật Đăng ký bất động sản trình Quốc hội khoá XII xem xét, Chính phủ đã đề nghị giao văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố, có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, sắp tới chỉ có một loại giấy chứng nhận là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Chủ trương này của Chính phủ đảm bảo sự đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện cho người dân khi làm các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất. Tuy nhiên, theo một chuyên gia thuộc Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chủ trương này có được thực thi tốt hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng nhân lực và khả năng quản lý dữ liệu, vốn còn rất yếu kém tại các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại các địa phương.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới