Chủ Nhật, 2/04/2023, 12:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chỉ còn Viettel bị “quản” giá dịch vụ di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ còn Viettel bị “quản” giá dịch vụ di động

Vân Ly

Chỉ còn Viettel bị “quản” giá dịch vụ di động
Mạng di động Viettel. Ảnh: Viettel

(TBKTSG Online) – Theo quy định mới được Bộ Thông tin Truyền thông ban hành, hiện chỉ còn Viettel bị cơ quan này quản lý giá khi cung cấp dịch vụ điện thoại, nhắn tin, internet.

Sở dĩ chỉ còn Viettel bị quản lý giá 3 dịch vụ trên vì theo danh mục doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường đối với các dịch vụ viễn thông quan trọng vừa được Bộ Thông tin Truyền thông ban hành, Viettel là doanh nghiệp viễn thông duy nhất có vị trí thống lĩnh thị trường đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, gồm dịch vụ điện thoại, nhắn tin và truy nhập Internet. Trong khi đó, trước đây cả Tổng công ty Thông tin Di động MobiFone và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cũng bị nằm trong danh sách này.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, doanh nghiệp có thị phần khống chế khi có thị phần từ 30% trở lên. Và theo quy định quản lý giá cước viễn thông hiện hành, những doanh nghiệp viễn thông chiếm thị phần khống chế, trước khi muốn ban hành giá cước cho gói cước nào đó thì phải thực hiện đăng ký với Bộ Thông tin Truyền thông trên cơ sở không được cung cấp dịch vụ dưới giá thành.

Với doanh nghiệp viễn thông không chiếm thị phần khống chế, khi ra gói cước mới không phải báo cáo với Bộ Thông tin Truyền thông. Doanh nghiệp được quyền ban hành giá cước thấp hơn giá thành, nhưng không được quá thấp so với mức trung bình đang có trên thị trường.

Theo Bộ Thông tin Truyền thông, sở dĩ cơ quan này quản giá với doanh nghiệp viễn thông chiếm thị phần khống chế vì không muốn để những doanh nghiệp lớn bán phá giá nhằm triệt tiêu những doanh nghiệp nhỏ, phá vỡ thị trường.

Trước quy định mới của Bộ Thông tin Truyền thông, phát biểu tại một cuộc họp mới đây tại Bộ này, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho rằng bộ không nên chỉ xếp mỗi Viettel là doanh nghiệp duy nhất giữ vị trí thống lĩnh thị trường với 3 dịch vụ trên mà nên xếp cả MobiFone và VNPT vào cùng Viettel như trước.

Bởi ông Dũng cho rằng các doanh nghiệp được ra khỏi vị trí thống lĩnh thị trường sẽ được tự quyết định giá cước rẻ hơn, có nguy cơ gây xáo trộn thị trường bởi khách hàng có thể đua nhau chuyển sang nhà mạng có giá cước rẻ hơn, sẽ có cuộc chiến về giá cước giữa các nhà mạng để cạnh tranh gây hỗn loạn thị trường.

Cũng tại cuộc họp đó, ông Phan Tâm, Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, theo từng thời kỳ, căn cứ theo diễn biến của thị trường viễn thông, bộ sẽ ban hành danh mục các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường. Danh mục này được xây dựng căn cứ vào báo cáo doanh thu của từng doanh nghiệp. Việc quyết định có đưa một doanh nghiệp hay không đưa một doanh nghiệp vào danh mục này không phụ thuộc ý chí chủ quan của Bộ.

Theo Bộ Thông tin Truyền thông, hết năm 2014 Viettel đã chiếm tới 52,12% thị phần thuê bao di động nên phải chấp nhận thực hiện đúng quy định quản lý đối với doanh nghiệp thống lĩnh thị trường để thị trường di động có sự cạnh tranh lành mạnh.

Xem thêm:

>>> Vì sao đề xuất giảm cước của Viettel chưa được chấp thuận?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới