Thứ Bảy, 29/01/2022, 20:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chi đến 800 triệu đô la Mỹ nhập thủy sản nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi đến 800 triệu đô la Mỹ nhập thủy sản nguyên liệu

Trung Chánh

Chi đến 800 triệu đô la Mỹ nhập thủy sản nguyên liệu
Mỗi năm Việt Nam phải chi đến khoảng 800 triệu đô la Mỹ để nhập khẩu thủy sản nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dù là quốc gia có thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thủy sản, nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn phải chi đến khoảng 800 triệu đô la Mỹ để nhập thủy sản nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, trong đó có đến 80% chi cho nhập khẩu tôm.

Thông tin trên cũng đã được bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Cán bộ Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) xác nhận và cho biết thêm 2 nguồn cung cấp tôm nguyên liệu chính cho Việt Nam thời gian qua là Ecuador và Ấn Độ, dù không tiết lộ cụ thể khối lượng đã nhập.

Còn theo tìm hiểu của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, do chính sách bảo hộ hoạt động sản xuất và đánh bắt thủy sản trong nước nên việc nhập khẩu thời gian qua vẫn phải chịu thuế.

Cụ thể, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết hiện tôm nguyên liệu đang phải chịu mức thuế nhập khẩu là 10-15%; cá ngừ là 12-24%; mực, bạch tuộc là 10-17%… 

Tuy nhiên, theo VASEP, trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết 8 Hiệp định ưu đãi thuế quan và đang đàm phán ký kết thêm một số Hiệp định mới với các nước trong và ngoài khu vực nên việc thu ngân sách Nhà nước từ thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản sẽ giảm dần trong cơ cấu thu ngân sách thời gian tới. Chính vì vậy, VASEP đã kiến nghị với Bộ Tài chính miễn thuế nhập khẩu thủy sản nguyên liệu xuống mức 0% để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh giá xuất khẩu nhiều loại mặt hàng thủy sản Việt Nam đang cao hơn so với các nước trong khu vực do giá nguyên liệu cao hơn.

Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP, cho rằng việc miễn thuế đối với thủy sản nhập khẩu để chế biến xuất khẩu là cần thiết và đó là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu thời gian tới.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia có thế mạnh về sản xuất và xuất khẩu thủy sản của thế giới.

Bà Nguyễn Thị Bích, Chuyên gia phân tích thị trường tôm của VASEP, cho biết riêng đối với ngành tôm, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Indonesia về sản xuất tôm với sản lượng hàng năm dao động trong khoảng 500.000-600.000 tấn. “Còn theo thông tin tôi thu thập được, trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu tôm của Trung Quốc đạt 2,5 tỉ đô la Mỹ; Ấn Độ đạt 3,7 tỉ đô la Mỹ; Thái Lan là 2 tỉ đô la Mỹ và Việt Nam với con số 3,95 tỉ đô la Mỹ đã trở thành nước có giá trị xuất khẩu cao nhất thế giới”, bà Bích cho biết.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng đánh bắt thủy sản 4 tháng đầu năm 2015 đạt gần 1,1 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng đánh bắt biển đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn đối với sản lượng nuôi trồng thủy sản, 4 tháng đầu năm 2015, đã thu hoạch được 750.000 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ba tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt gần 1,4 tỉ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu sang Mỹ đạt trên 261 triệu đô la Mỹ, chiếm 19,16% tỉ trọng toàn ngành; sang EU đạt trên 251 triệu đô la Mỹ, chiếm 18,4%; sang Nhật Bản đạt trên 193 triệu đô la Mỹ, chiếm 14,15%; sang Hàn Quốc đạt trên 119 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,76% và sang ASEAN đạt trên 106 triệu đô la Mỹ, chiếm 7,81% tỉ trọng toàn ngành.

Xem thêm:

Nhập khẩu thủy sản tăng vọt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới