Thứ Năm, 1/12/2022, 04:17
24.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChỉ là thủ tục thì nên bỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ là thủ tục thì nên bỏ

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) – TBKTSG số ra ngày 4-8-2011 có đăng bài “Thi tốt nghiệp phổ thông: nên bỏ” của Huỳnh Thế Du. Tôi rất đồng tình với tác giả rằng đó chỉ là một kỳ thi mang tính thủ tục nhưng lại gây ra vô số rắc rối cho xã hội… Hơn nữa, nó còn gây những ảnh hưởng không tốt cho học sinh, giáo viên và cả các nhà quản lý.

Về phía học sinh, nhất là những lớp cuối cấp, sau học kỳ 1 các em lại thấp thỏm, lo âu, chờ đợi Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định những môn thi ngoài ba môn chính là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Điều này gây tâm lý không tốt và tạo ra sự “thiên vị” đối với một số môn học. Các môn không thi tốt nghiệp sẽ bị các em xem nhẹ và học qua loa. Nhưng đó không phải là lỗi của các em bởi công sức 12 năm học tập của học sinh lại được tính bằng số điểm của kỳ thi tốt nghiệp.

Một vấn đề đáng nói khác là gia đình các em phải đóng thêm cho nhà trường một khoản tiền gọi là phụ đạo, tăng tiết cho các môn thi tốt nghiệp. Đây là một điều bất bình thường không nên có ở bậc giáo dục phổ thông.

Về phía giáo viên, kỳ thi tốt nghiệp cũng gây ra một áp lực không nhỏ. Vì vậy nên mới có chuyện phụ đạo, tăng tiết để thầy cô hoàn thành nhiệm vụ, đạt tỷ lệ tốt nghiệp cao. Trong khi đó, với các nhà quản lý và chính quyền, do áp lực về thành tích của ngành, của địa phương nên không ít nơi tổ chức thi chưa được nghiêm túc hoặc xảy ra tiêu cực. Câu chuyện gần 600 bài thi giống nhau ở Cai Lậy (Tiền Giang) cách đây mấy năm hay việc “bắt tay” xé rào nới rộng đáp án của bộ mới đây là những minh chứng.

Trong quá khứ, ngành giáo dục đã từng mạnh dạn xóa bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở, một kỳ thi cũng chỉ mang tính thủ tục, tốn kém. Thiết nghĩ, với sự phát triển của xã hội hiện nay, tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông cũng chẳng có giá trị gì ngoài việc là thủ tục để thi lên các bậc học kế tiếp. Và nếu chỉ là vấn đề thủ tục thì thiết nghĩ không cần phải tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông chi cho ồn ào, tốn kém để rồi nảy sinh nhiều rắc rối không cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới