Thứ Bảy, 18/09/2021, 22:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chi phí đầu vào tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi phí đầu vào tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm qua

Dũng Nguyễn

(KTSG OnlineChi phí đầu vào tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm qua) – Báo cáo khảo sát các nhà sản xuất Việt Nam mới đây của IHS Markit cho thấy, chi phí đầu vào đã tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm qua. Đồng thời, lĩnh vực sản xuất tiếp tục suy yếu tháng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư đang diễn tiến phức tạp chưa từng có.

Báo cáo tháng 7 của IHS Markit cho biết chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng – Purchasing Managers' Index (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã tăng từ 44,1 điểm của tháng 6 lên 45,1 điểm trong tháng 7. Tuy nhiên, số liệu cụ thể trong lần khảo sát này tiếp tục cho thấy các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất suy giảm đáng kể tháng thứ hai liên tiếp.

Theo đó, tốc độ giảm sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn so với tháng trước. Số lượng việc làm giảm mạnh trong bối cảnh các công ty phải tạm thời đóng cửa và các hạn chế do giãn cách xã hội.

Số lượng đơn đặt hàng mới sụt giảm đáng kể, đã làm giảm mạnh sản lượng ngành sản xuất vào đầu quí 3. Mức giảm sản lượng chỉ thấp hơn so với mức được ghi nhận sau đợt bùng phát đại dịch Covid-19 vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái.

Số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng giảm, nhưng mức giảm của các đơn hàng xuất khẩu thấp hơn so với tổng số đơn đặt hàng mới, trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường quốc tế cải thiện.

Khảo sát cũng ghi nhận một số công ty đã buộc phải đóng cửa tạm thời, một số phải hoạt động cầm chừng do các biện pháp giãn cách xã hội. Do đó, khối lượng công việc giảm và việc làm giảm đáng kể tháng thứ hai liên tiếp.

Đáng chú ý, chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn khi thời gian giao hàng bị kéo dài nhiều nhất trong hơn mười năm thu thập dữ liệu của HIS Markit tại thị trường Việt Nam.

Sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng được ghi nhận trong tháng 7, được cho là vì khó khăn trong khâu vận chuyển cả trong nước và quốc tế vì đại dịch, cũng như tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu.

Các nhà sản xuất cũng phải đối mặt với tình trạng chi phí đầu vào tăng, với tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 4-2011. Những người trả lời khảo sát báo cáo cho biết chi phí tăng đối với các nguyên vật liệu như sắt, thép, các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và cước phí vận chuyển.

Những lo lắng về ảnh hưởng hiện nay của đại dịch khiến niềm tin kinh doanh trong tháng 7 vẫn ở mức thấp hơn trung bình của lịch sử chỉ số, mặc dù các công ty nhìn chung vẫn lạc quan về khả năng tăng trưởng sản lượng trong năm tới.

“Ngoài vấn đề giảm số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng, các công ty cũng đang phải đối mặt với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng nghiêm trọng. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài với mức độ còn lớn hơn thời điểm sau đợt bùng phát đại dịch lần đầu năm ngoái và áp lực giá cả tăng. Lĩnh vực sản xuất có thể vẫn chịu áp lực và khó tăng trưởng cho đến khi đợt bùng phát dịch lần này được kiểm soát, nên điều quan trọng là cần theo dõi số lượng ca nhiễm Covid-19 để cho thấy dấu hiệu cải thiện”, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới