Chủ Nhật, 1/10/2023, 23:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chi phí nhân công Trung Quốc sắp bắt kịp một số nước châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi phí nhân công Trung Quốc sắp bắt kịp một số nước châu Âu

Phúc Minh

Chi phí nhân công Trung Quốc sắp bắt kịp một số nước châu Âu
Sau một thập kỷ nền kinh tế tăng trưởng “như vũ bão”, chi phí nhân công ở Trung Quốc đã tăng gấp 3. Ảnh: FTChinese

(TBKTSG Online) – Mức lương trung bình trong ngành sản xuất của Trung Quốc hiện cao hơn cả Brazil và Mexico, thậm chí đang nhanh chóng bắt kịp Hy Lạp và Bồ Đào Nha – theo báo Financial Times ngày 27-2.

Báo Financial Times dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor cho thấy mức thu nhập trung bình mỗi giờ của lao động Trung Quốc đã vượt qua tất cả các nước Mỹ La-tin, trừ Chile, và hiện bằng khoảng 70% mức thu nhập trung bình của lao động tại các nền kinh tế nhỏ ở châu Âu.

Chi phí nhân công tăng gấp 3 lần trong 10 năm

Trong giai đoạn 2009-2016, người lao động trong khu vực sản xuất của Trung Quốc được trả trung bình 3,6 đô la Mỹ/giờ – tăng gấp 3 lần so với năm 2005.

Cùng thời kỳ, chi phí nhân công ở Brazil giảm từ 2,9 đô la Mỹ/giờ xuống còn 2,7 đô la Mỹ/giờ, ở Mexico giảm từ 2,2 đô la Mỹ/giờ xuống 2,1 đô la Mỹ/giờ, ở Nam Phi giảm từ 4,3 đô la Mỹ/giờ xuống 3,6 đô la Mỹ/giờ.

Không chỉ trong khu vực sản xuất, chi phí nhân công trong toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc cũng tăng từ mức 1,5 đô la Mỹ/giờ năm 2005 lên 3,3 đô la Mỹ/giờ tính đến cuối năm ngoái – cao hơn so với Brazil, Mexico, Colombia, Thái Lan và Philippines.

Theo nhà kinh tế trưởng Charles Robertson tại Renaissance Capital, ngân hàng đầu tư chuyên tập trung vào các thị trường mới nổi, tiền lương ở Trung Quốc đang dần đi đến “điểm hội tụ” với phương Tây, trong khi các thị trường mới nổi khác không được như vậy. Kể cả ở Ấn Độ – cũng có nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc – tiền lương gần như không thay đổi kể từ năm 2007 đến nay, ở mức khiêm tốn 0,7 đô la Mỹ/giờ.

Nhà sản xuất vẫn có lợi khi đặt nhà máy tại Trung Quốc

Báo cáo của Euromonitor chỉ rõ những tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của 1,4 tỉ dân.

Tuy nhiên, báo cáo cũng dẫn nhận định của một số nhà phân tích cho rằng mức lương ở Trung Quốc cao hơn mức thường thấy ở các nước có thu nhập trung bình. Chi phí nhân công tăng nhanh đồng nghĩa Trung Quốc sẽ bắt đầu để mất việc làm vào tay các nước đang phát triển sẵn sàng cắt giảm tiền lương.

Mặc dù vậy, chuyên gia phân tích Oru Mohiuddin tại Euromonitor lưu ý năng suất của công nhân Trung Quốc còn tăng nhanh hơn cả tiền lương của họ. Hơn nữa, quy mô thị trường Trung Quốc lớn hỗ trợ công nhân ngành sản xuất nước này.

"Dự báo đến năm 2020, quy mô thị trường Trung Quốc sẽ tăng lên mức 20% toàn bộ thị trường thế giới – ngang ngửa với cả khu vực Bắc Mỹ hay Tây Âu. Vì thế, các nhà sản xuất vẫn sẽ nhìn thấy những lợi ích to lớn khi đặt nhà máy tại Trung Quốc" – bà Mohiuddin nói.

Tuy nhiên, những yếu tố như dân số già hóa khiến quy mô lực lượng lao động thu hẹp có thể là áp lực lớn làm tăng chi phí nhân công ở Trung Quốc những năm tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới