Chủ Nhật, 2/10/2022, 20:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chi phí nhập khẩu thực phẩm toàn cầu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi phí nhập khẩu thực phẩm toàn cầu giảm

Lê Linh

(TBKTSG Online) –  Năm 2019, chi phí nhập khẩu thực phẩm toàn cầu có thể giảm 2,5% so với năm ngoái, xuống còn 1.470 tỉ đô la Mỹ chủ yếu nhờ giá cà phê, các loại hạt có dầu và phí vận chuyển tàu biển giảm, theo báo cáo mới công bố hôm 9-5 của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO).

Báo cáo của FAO cho biết đây sẽ là lần đầu tiên trong bốn năm qua, chi phí nhập khẩu thực phẩm toàn cầu giảm. Chi phí nhập khẩu thực phẩm toàn cầu chạm mức kỷ lục 1.520 tỉ đô la vào năm 2014.

FAO dự báo, trong năm nay, giá đường trung bình sẽ đứng yên, trong khi đó, giá ngũ cốc, cá, thịt, sữa giảm nhẹ từ 0,1 đến 0,5% so với năm ngoái. Các nhóm thực phẩm khác như rau quả, đồ uống lần lượt giảm 1,1% và 3,5%. Giá cũng được dự báo giảm mạnh ở các loại hạt có dầu (giảm 8%), dầu thực vật, mỡ động vật (8,8%) cũng như cà phê, trà, cacao (9,4%).

Chi phí nhập khẩu thực phẩm toàn cầu giảm
Theo dự báo của FAO, chi phí nhập khẩu thực phẩm toàn cầu trong năm nay có thể giảm 2,5% so với năm ngoái, xuống còn 1.470 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Chi phí nhập khẩu thực phẩm giảm là tin vui cho người tiêu dùng vốn đang phải mua thực phẩm với giá cao trong những năm gần đây, khiến lạm phát tăng. Giá thực phẩm giảm khi giá cà phê và ngũ cốc suy yếu do nguồn cung dồi dào và các căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Đồng thời, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển đã giảm gần 50% so với mức đỉnh vào tháng 7 năm ngoái trước những lo ngại về triển vọng u ám của tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu.

Các hợp đồng cà phê tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa Comex ở New York đã rơi về mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua do thị trường toàn cầu dư thừa nguồn cung. Trong khi đó, chỉ số thuê tàu hàng khô Baltic (Baltic Dry Index) do Sở giao dịch Baltic ở London thiết lập, chạm mức thấp nhất trong hơn hai năm qua vào tháng 2-2019.

Báo cáo của FAO nhận định chi phí nhập khẩu thực phẩm giảm có khả năng khuyến khích nhu cầu toàn cầu đối với nhiều loại thực phẩm.

FAO dự báo giá của ba nhóm thực phẩm gồm các loại hạt có dầu; dầu thực vật/mỡ động vật; cà phê, trà và cacao sẽ giảm lần lượt giảm 8% , 8,8% và 9,4% trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Riêng trong tháng 4-2019, giá thực phẩm toàn cầu lên mức cao nhất trong gần một năm, chủ yếu do giá thịt và giá sữa tăng. Chỉ số giá thực phẩm của FAO, theo dõi biến động giá các loại thực phẩm được giao dịch phổ biến nhất trên thị trường quốc tế, đạt mức trung bình 170 điểm, tăng 1,5% so với tháng 3-2019 nhưng vẫn giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng trước giảm 2,8% so với tháng 3, do giá lúa mì và ngô giảm nhưng giá gạo vẫn ổn định. Chỉ số giá sữa của FAO trong tháng 4 tăng 5,2% so với tháng 3 và đây là tháng tăng thứ tư liên tiếp do nhu cầu nhập khẩu vững mạnh toàn cầu cộng với các lo ngại nguồn cung suy giảm ở Châu Đại Dương vì thời tiết khô hạn.

Chỉ số giá thịt của FAO tăng 3% trong tháng 4, do giá thịt heo tăng mạnh trước nhu cầu nhập khẩu tăng vọt ở châu Á, chủ yếu là Trung Quốc, nơi dịch tả heo châu Phi đang lan rộng, khiến sản lượng thịt heo trong nước giảm mạnh.

Báo cáo của FAO dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm nay có thể tăng 2,7% so với năm trước, lên mức kỷ lục 2.722 triệu tấn. Sản lượng gạo sẽ không tăng nhưng vẫn duy trì gần mức cao kỷ lục của mọi thời đại 516,9 triệu tấn vào năm 2018. Theo FAO, tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 1,5% lên mức 2.722 triệu tấn, tương đương với mức sản lượng ngũ cốc toàn cầu, trong đó, tiêu thụ lúa mì và gạo sẽ lần lượt tăng 1% và 1,7%.

FAO dự báo sản lượng thịt heo toàn cầu trong năm 2019 sẽ ở mức 115,6 triệu tấn, giảm 4% so với năm ngoái, chủ yếu do sản lượng thịt heo giảm ở Trung Quốc. FAO cho rằng sản lượng thịt heo ở Trung Quốc trong năm nay sẽ giảm ít nhất 10% vì các tác động của dịch tả heo châu Phi.

Tổ chức này cũng nhận định sản lượng thịt heo giảm ở Trung Quốc, khiến nước này phải tăng nhập khẩu và đây cơ hội tốt cho các nhà sản xuất thịt heo ở châu Âu, Mỹ, Brazil. Ngoài ra, các nước xuất khẩu thịt gia cầm như Brazil, Mỹ và Thái Lan, cũng sẽ được hưởng lợi. Theo FAO, khi Trung Quốc nỗ lực cung cấp các nguồn protein thay thế cho người tiêu dùng trong nước, vốn thường ăn thịt heo, nước này có thể cần nhập khẩu các loại thịt khác, đáng chú ý là thịt gia cầm.

Theo Bloomberg, Fao.org
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới