Thứ Tư, 25/05/2022, 11:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chỉ số kinh tế cải thiện, nhưng tình hình vẫn khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ số kinh tế cải thiện, nhưng tình hình vẫn khó

Tư Hoàng

Chỉ số kinh tế cải thiện, nhưng tình hình vẫn khó
Sản xuất nông nghiệp vẫn đang rất khó khăn. Ảnh TL TBKTSG Online.

(TBKTSG Online) – Các chỉ số kinh tế trong 9 tháng đầu năm nay đều đang tăng dần, song tình hình kinh tế đã được cải thiện hay chưa thì vẫn còn phải bàn, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Bản báo cáo được đưa ra tại cuộc họp của bộ này ngày 24-9 cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 5,4% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2012.

Theo báo cáo, tiêu thụ điện, khí đốt tăng 8,3%, trong đó điện thương phẩm cấp cho ngành công nghiệp và xây dựng tăng gần 8,6% so cùng kỳ năm ngoái.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân Bùi Hà nhận xét: “Lượng tiêu thụ điện năng cao hơn so với cùng kỳ năm trước có thể nhận thấy sản xuất công nghiệp và xây dựng, nông lâm nghiệp và thủy sản đang phục hồi”.

Theo báo cáo, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong 9 tháng đầu năm 2013 ước tăng 5,14% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó tăng cao nhất là khu vực dịch vụ (6,25%), khu vực công nghiệp xây dựng tăng 5,02%, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,39%.

Theo ông Hà, kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng ước đạt 96,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2012. Nhập khẩu ước 96,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng lưu ý là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu gần 4 tỉ đô la Mỹ (không kể dầu thô).

Báo cáo cho biết, dư nợ tín dụng đến tháng 9 ước tăng hơn 6% và dự kiến sẽ tăng thêm 4-6% vào cuối năm.

Trong 9 tháng đầu năm, có 872 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký 9,3 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 35% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính cả 9 tháng có 58.000 doanh nghiệp mới được thành lập.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu tỏ ra thận trọng: "Hiện vẫn có những đánh giá về tình hình kinh tế trái chiều nhau. Một số ý kiến cho là kinh tế đã vượt đáy, với nhiều chỉ tiêu quan trọng có diễn biến tháng sau cao hơn tháng trước. Nhưng lại có ý kiến không phải như thế bởi tháng sau cao hơn tháng trước, quí sau cao hơn quí trước là diễn biến năm nào chẳng thế".

Ông đặt câu hỏi cho đại diện các địa phương: "Liệu kinh tế có đúng là đang được cải thiện hay vẫn như thế?”.

Đại diện của TPHCM tại hội nghị cho biết, chính quyền thành phố đã đẩy mạnh việc kết nối các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp ở tất cả 24 quận huyện. Kết quả là chỉ có 415 doanh nghiệp và 600 hộ sản xuất vay 8.781 tỉ đồng.

Vị này nói: "Lý do là hàng tồn kho vẫn cao, nhịp độ sản xuất của doanh nghiệp vẫn thấp vì thế họ chưa muốn vay vốn ngân hàng".

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế được xác định là 5,5% trong năm 2013, tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần đây cho rằng, có thể chỉ đạt 5,3% cho năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới