Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng VN giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng VN giảm mạnh

T.Thu

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng VN giảm mạnh
Người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho mua sắm quần áo, giày dép mới. Ảnh minh họa: Sản phẩm giày dép được doanh nghiệp trong nước trưng bày tại một triển lãm ngành da giày tại TPHCM. – Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngược lại với các quí trước, chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam trong quí 2 giảm xuống chỉ còn 104 điểm (giảm 8 điểm so với quí 1) – mức giảm lớn nhất so với các quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương trong quí này, theo báo cáo mới nhất về Chỉ số niềm tin tiêu dùng được công ty Nielsen công bố hôm 27-7.

Được trích lời trong thông cáo từ Nielsen, ông Vaughan Ryan, Tổng giám đốc Công ty Nielsen Việt Nam, cho biết lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam đạt con số không mấy lạc quan trong tháng 2-2015, và đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đã giảm mạnh.

Môi trường bán lẻ của Việt Nam không còn có tốc độ phát triển nhanh như trong năm 2012. Hiện nay các nhà bán lẻ đang đấu tranh để duy trì tăng trưởng, với mức tăng chỉ từ 2% – 3% cho hầu hết các tháng trong một năm qua.

Người tiêu dùng đang cảm thấy ít lạc quan về tương lai gần, nhưng họ vẫn đặt niềm tin vào tương lai xa hơn, hầu hết người tiêu dùng đều mong đợi nền kinh tế sẽ cải thiện trong năm tới, vị này cho biết.

Báo cáo cũng cho thấy, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á tiếp tục là những người tiêu dùng có khuynh hướng ưu tiên tiết kiệm cao nhất thế giới, với gần bốn trên năm người (70%) để dành tiền nhàn rỗi của mình vào tiết kiệm, so với con số 48% trên toàn cầu.

Khi đề cập đến vấn đề tiết kiệm, người tiêu dùng ở Việt Nam vẫn giữ mức cao nhất trên toàn cầu (73%), tiếp theo là Philippines (72%), Indonesia (69%), Singapore (66%), Thái Lan (66%) và Malaysia (65%).

Ý định thay đổi chi tiêu để tiết kiệm chi phí gia đình tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam. Cụ thể, 86% những người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát cho biết đã điều chỉnh thói quen chi tiêu của họ trong vòng 12 tháng qua để tiết kiệm chi phí gia đình bởi vì hầu hết họ nghĩ rằng đất nước đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế tại thời điểm này. Hơn ba trong số năm người tiêu dùng Việt Nam đã cắt giảm chi tiêu cho việc mua quần áo mới, sử dụng khí đốt và điện. Khoảng một nửa người tiêu dùng đã cắt giảm các mục giải trí gia đình (57%) và trì hoãn việc nâng cấp các thiết bị công nghệ (48%).

Mặc dù vậy, cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng, sau khi trang trải hết các chi phí sinh hoạt, gần một nửa số người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi cho các mục lớn như du lịch dịp lễ và nghỉ hè (45%) và mua các sản phẩm công nghệ mới (35%).

Khảo sát toàn cầu của Nielsen về niềm tin người tiêu dùng (NTD) và khuynh hướng chi tiêu được tiến hành từ năm 2005. Đây là khảo sát đo lường mức độ niềm tin của NTD, các mối quan tâm chính và khuynh hướng chi tiêu của hơn 30.000 người trả lời có sử dụng Internet ở 60 quốc gia. Mức độ niềm tin NTD cao hơn hay thấp hơn mức cơ sở 100 điểm sẽ cho thấy được mức độ lạc quan hay bi quan của NTD vào niềm kinh tế.

Trong khi đó, một báo cáo của Ngân hàng ANZ công bố hôm 24-6 cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan trong tháng 6-2015 đã tăng lên mức kỷ lục khi nhiều người tiêu dùng đánh giá tích cực về triển vọng tài chính cá nhân cũng như nền kinh tế nói chung.

Xem thêm:

Nielsen: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tiếp tục tăng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới