Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chia lợi nhuận Olympic: Mỹ và châu Âu bất đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chia lợi nhuận Olympic: Mỹ và châu Âu bất đồng

Khách sạn lưu trú của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trong Thế vận hội Bắc Kinh. IOC đã tính đến việc giảm phần thu của Mỹ trong lợi nhuận từ Olympic -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Như những gì đang diễn ra trong nền kinh tế thời toàn cầu hóa, vấn đề quyền lực của Mỹ trong thế giới Olympic đang được đặt lại. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trở thành nơi giải quyết bất đồng giữa Mỹ và các nước châu Âu khác liên quan đến chuyện phân chia lợi nhuận từ Olympic.

Cụ thể là việc Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) nhận được số tiền tương đương 3/4 số tiền dành cho tất cả các ủy ban Olympic các quốc gia còn lại. Đây là kết quả của một thỏa thuận có cách nay 20 năm, nhưng nay một số lãnh đạo các ủy ban Olympic các nước châu Âu cho rằng trong những năm qua, Mỹ đã mất đi tính đại diện trong giới thể thao Olympic.

Năm 1988, khi ký thỏa thuận trên, truyền hình Mỹ bỏ ra 74,4% trong tổng số tiền bản quyền truyền hình mà IOC thu về. Phần chi phí bỏ ra cho các kênh truyền hình Mỹ tăng kể từ năm 1960, khi bản quyền truyền hình Olympic bắt đầu được đem bán. Nhưng mọi việc đã thay đổi. Hiện Mỹ chỉ còn chiếm hơn phân nửa số tiền bản quyền mà IOC thu về tại Olympic Bắc Kinh.

Hiện tượng này cũng xảy ra trong lĩnh vực tiếp thị. Trước kia, tất cả các nhà tài trợ chính ở Bắc Mỹ. Nhưng nay người ta thấy có các công ty như Samsung (Hàn Quốc) và Atos Origin (châu Âu).

Chuyển biến này khiến các lãnh đạo ở châu Âu phải xem lại thỏa thuận mà theo đó, 20% thu nhập từ tiếp thị và 13% từ bản quyền truyền hình của các kênh truyền hình Mỹ được trả lại cho USOC. Số tiền này sẽ vào khoảng 311 triệu đô la Mỹ cho thời kỳ 2005-2008 (so với 235 triệu của thời kỳ 2001-2004). Trong cùng thời kỳ này, tất cả các ủy ban Olympic còn lại nhận được 319 triệu đô la Mỹ.

Đầu năm nay, IOC đã phải họp bàn về chuyện này. Ông Dennis Oswald, ủy viên ban chấp hành IOC đã viết thư gửi đến các đồng nghiệp khẳng định rằng so với tình hình hiện nay, số tiền mà phía Mỹ nhận được (chiếm 60% tổng ngân sách của USOC) là “không thể chấp nhận về mặt tinh thần”. Chính vì vậy mà một tiểu ban của IOC được thành lập để thương lượng lại việc giảm phần của người Mỹ trong chiếc bánh thu nhập từ Olympic, nhưng không trước năm 2020.

Từ nay đến đó, phía châu Âu chỉ mong muốn USOC trả phần thuế hàng năm cho việc duy trì hoạt động của cơ quan chống doping thế giới và tòa án phân xử thể thao. Trong thời gian Olympic Bắc Kinh, một cuộc họp về đề tài này sẽ được tổ chức.

Dù phía Mỹ chấp nhận thảo luận về đề tài này, nhưng họ không dự tính giảm phần bánh của mình, như khẳng định của chủ tịch USOC, ông Peter Ueberroth: “Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng ta sẽ không chia lại nếu tăng kích thước của chiếc bánh. Nếu giữ chiếc bánh như tình trạng hiện nay hoặc nếu giảm, chúng ta sẽ tranh luận về những tỷ lệ phần trăm không đáng kể. Điều đó chẳng có lợi cho ai”.

T.L (Theo Folha de Sao Paolo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới