Thứ Năm, 23/03/2023, 09:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chia tay nhà vật lý, thiên văn học Stephen Hawking

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chia tay nhà vật lý, thiên văn học Stephen Hawking

Yên Minh

(TBKTSG Online) – Nhà khoa học được coi là có ảnh hưởng lớn nhất trong kỷ nguyên hiện đại, Stephen Hawking, đã tạm biệt chúng ta ở tuổi 76. Tin buồn này được gia đình nhà vật lý, thiên văn học người Anh này  xác nhận với báo giới vào sáng sớm ngày 14-3.

Chia tay nhà vật lý, thiên văn học Stephen Hawking
Mặc dù phần lớn cuộc đời gắn liền với chiếc xe lăn nhưng Stephen Hawking luôn chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, để tiếp tục theo đuổi và cống hiến cho ngành khoa học vũ trụ.

"Người cha yêu dấu của chúng tôi đã từ giã cõi đời trong ngày hôm nay. Ông ấy là nhà khoa học vĩ đại, người mà di sản để lại vẫn còn sống mãi trong nhiều năm nữa," các con của giáo sư Hawking gồm Lucy, Robert và Tim cùng đứng tên trong bản thông cáo được hãng tin Anh PA phát đi.

Giáo sư Hawking sinh ngày 8/1/1942, đúng 300 năm sau sự ra đi của Galileo Galilei, cha đẻ của khoa học hiện đại. Và ông, như một định mệnh, cũng có niềm đam mê nghiên cứu và có những công trình nổi bật về vũ trụ, hệ Mặt trời, hay sự sống ngoài Trái đất.

Một trong những điều khiến công chúng nhớ về Hawkinh đó là hình ảnh của ông gần như gắn chặt với chiếc xe lăn, do ông mắc chứng ALS – chứng xơ cứng động mạch liên quan tới hệ thần kinh vận động. Chịu nhiều bất tiện trong sinh hoạt cá nhân, nhưng điều đó không ngăn cản ông dành cả cuộc đời mình cho việc nghiên cứu, giảng dạy và truyền cảm hứng đến những người yêu thích khoa học vũ trụ.

Năm 1974, Hawking trở thành thành viên trẻ nhất của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia Anh khi mới 32 tuổi.

Năm 1979, ông được phong làm Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học danh giá Cambrige, sau khi chuyển tới từ đại học Oxford, để tiếp tục nghiên cứu về thiên văn học và vũ trụ học.

Cuộc đời của giáo sư Stephen Hawking được đưa lên màn ảnh rộng vào năm 2015, qua bộ phim The Theory Of Everything của đạo diễn James Marsh.

Những công trình khoa học quan trọng của Hawking, theo Wikipedia, đó là lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát (hợp tác với Roger Penrose), và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking).

Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. ​

Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

Vào năm 2015, dựa trên cuốn hồi ký của bà Jane Hawking – người vợ đầu của Stephen Hawking, bộ phim tâm lý tình cảm về cuộc đời của nhà vật lý học này đã nhận được 5 đề cử Oscar, và cũng được bình chọn là một trong những tác phẩm hút nước mắt khán giả nhất trong năm đó.

Nam diễn viên Eddie Redmayne đã vượt lên trên các đối thủ nặng ký khác để mang về giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất qua vai diễn Stephen Hawking thời tuổi trẻ trong bộ phim mang tên The Theory Of Everything (Lý thuyết của vạn vật) này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới