Thứ Hai, 27/06/2022, 20:22
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chiếc máy ảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chiếc máy ảnh

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Như thông lệ và cũng gọi là truyền thống gia đình, tết năm nào, gia đình tôi cũng đi chơi đường hoa và hội hoa xuân để hưởng cái không khí tết và để chụp những bức ảnh kỷ niệm của gia đình. Năm nay, cũng truyền thống đó, và trước khi đi tôi nhắc là nhớ cầm theo máy ảnh nhưng khác với sự háo hức của những năm trước, đáp lại câu nói của tôi là có điện thoại rồi, máy ảnh làm gì nữa.

Tôi đứng hình mấy giây nhưng ngẫm cũng đúng.

Độ hai năm lại đây, những dòng điện thoại giá tầm vài triệu đồng luôn được các nhà sản xuất tung ra với lời quảng cáo có chức năng chụp ảnh với độ nét cao, chụp đẹp. Chiếc điện thoại không chỉ phục vụ chức năng nghe, nói và nhắn tin mà đảm nhận nhiều công việc khác như máy quay phim, nghe nhạc, nghe đài, và phổ biến nhất là điện thoại cũng trở thành chiếc máy ảnh.

Chiếc máy ảnh
Rất dễ nhận ra những thợ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ nhưng nhiều người vẫn hờ hững lướt qua. Ảnh: TH.

Chỉ cần tách tách, và với một chiếc điện thoại, vài giây sau có thể đưa hình lên mạng xã hội để bạn bè gần xa có thể xem, có thể thích (like), bình luận (comment) ngay tức thì. Còn với chiếc máy ảnh, muốn có hình ảnh phải trải qua bao nhiêu công đoạn rườm rà, nào là chụp xong phải mang về  nhà, lấy ảnh, lựa ảnh, rồi mang đi rửa và mấy ngày sau mới có ảnh để xem. Lúc đó, cái hứng thú ban đầu cũng giảm đi ít nhiều.  Vì thế, nếu so về sự tiện lợi, chiếc máy ảnh chuyên nghiệp hay bán chuyên không thể sánh bằng chiếc điện thoại.

Những thành viên gia đình tôi từ chối mang máy ảnh xịn cũng vì lý do đó.

Nếu nhìn vào sự phát triển của “công nghệ chụp hình” sẽ thấy có nhiều điều thú vị. Cách đây không lâu, khoảng 15 năm trước mỗi khi tết đến xuân về là mùa làm ăn của những thợ chụp hình bằng máy cơ, chụp bằng phim. Họ trở thành lựa chọn “đầu tiên” của các gia đình khi tết đến; thậm chí có lúc phải hẹn trước mới chụp được hình.

Hồi đó, ai làm thợ chụp hình chỉ sau một cái tết là kiếm bộn tiền. Ở quê, mỗi khi được chụp hình cùng đại gia đình trong dịp tết là một "sự kiện trọng đại". Thợ chụp hình vì thế cũng hay làm mình làm mẩy khi hành nghề.

Rồi, dòng máy ảnh kỹ thuật số ra đời. Ban đầu, những gia đình khá giả mới tậu được nhưng sau đó, một gia đình tầm trung cũng có thể mua được máy ảnh kỹ thuật số. Máy ảnh kỹ thuật số có cái tiện lợi là gọn nhẹ, có thể mang đi nhiều nơi và có thể chụp hình bất cứ lúc nào mà không cần phải nhờ đến ông thợ chụp hình năm xưa.

Rồi khi Tết đến, những thợ chụp hình dạo ở công viên, đường hoa không còn được "sang chảnh" như ngày trước và công việc làm ăn cũng giảm đi ít nhiều.

Nay điện thoại di động tích hợp cả máy ảnh nên một đứa trẻ 5 tuổi vẫn có thể chụp hình và đưa hình ảnh lên mạng xã hội. Chưa bao giờ, công nghệ lại giúp con người ta dễ dàng "tự sướng" như lúc này. Ngược lại, số thợ chụp hình dạo ở đường hoa, hội hoa xuân cứ teo tóp dần đi và trở thành vô hình trong dòng người du xuân kia.

Họ cứ đứng đó, bên đời không ai hay, như những cụ đồ nho trong thơ Vũ Đình Liên năm nào.

Bác Năm Hòa, một thợ chụp hình trên đường hoa Nguyễn Huệ, tâm sự, bác làm thợ chụp hình ở đường hoa từ rất nhiều năm trước khi TPHCM bắt đầu làm đường hoa mỗi dịp tết. “Những năm đầu, thợ chụp hình như tôi sướng lắm, cứ đứng một chỗ là có bao nhiêu người tìm đến để chụp, có ngày không có thời gian ăn trưa. Nay thì khác, đứng cả tiếng đồng hồ mà không chụp được tấm nào. Người ta đi qua, chẳng ai thèm chú ý cả”, bác thật thà chia sẻ.

Rồi mai đây, những con người lưu giữ những khoảng khắc đẹp ấy sẽ dần dần “biến mất” trong những dịp tết đến xuân về.

Liệu ai có có nhớ và gọi tên? Có chút gì hoài niệm nhưng chẳng thể cưỡng lại được với xu thế.

Nhấp một ngụm trà, tôi liếc qua góc nhà nhìn những chiếc máy ảnh to, cồng kềnh đã khá lâu tôi chưa đụng đến và tưởng tượng xem những gì sẽ dần dần biến mất trong đời sống xã hội khi khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão như hiện nay. Nghĩ mãi mà không ra nên mọi thứ hóa thành mông lung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới