Thứ Năm, 21/10/2021, 12:50
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Chiếm Phố Wall” lây lan đến Thụy Sĩ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Chiếm Phố Wall” lây lan đến Thụy Sĩ

Phạm Kỳ Anh

Biểu tình "Chiếm Phố Wall" tại New York. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ý thức được rằng đầu cơ tài chính càng lúc càng táo tợn và tính hám lợi của một nhóm người đã ảnh hưởng đến chén cơm hàng ngày của từng gia đình, nhiều nơi trên đất Mỹ từ bốn tuần nay đã sôi động với phong trào “chiếm Phố Wall”, là biểu tượng đầy quyền lực của trung tâm tài chính Mỹ và có thể nói của cả thế giới.

>> Mỹ: Biểu tình phản đối Phố Wall lan rộng

>> Hàng trăm người biểu tình “chiếm Phố Wall” bị bắt

“Chiếm Phố Wall” thoạt đầu là một phong trào tự phát, chẳng người lèo lái, phản đối đầu cơ tài chính hám lợi, tham ăn. Phong trào dần được ủng hộ và lan đến cả gần ngàn địa điểm trên toàn nước Mỹ.

Nếu Mỹ có Phố Wall thì Thụy Sĩ có Paradeplatz de Zurich, biểu tượng của trung tâm tài chính Thụy Sĩ, là nơi có trụ sở của các tổ hợp ngân hàng khổng lồ UBS và Credit Suisse. Lấy y chang mô hình của “chiếm Phố Wall”, người biểu tình tại Thụy Sĩ hẹn nhau ngày thứ Bảy (14-10) tập hợp tại Zurich, Geneva và Bâle để phản đối quyền lực của các ngân hàng, theo họ là quá tay.

Cả ngàn người dự kiến từ 10 giờ sáng trở đi sẽ đến khu Paradeplatz de Zurich để chứng tỏ ý nguyện của mình. Ông Fabian Fuhrer, một nhà đấu tranh thuộc phong trào “We Are Change” (Chúng tôi chính là thay đổi), một phong trào chống lại hệ thống tài chính hám lợi, giải thích: “Ngân hàng không thể có tiếng nói lớn hơn người dân được. Ngược lại, người dân như chúng tôi có quyền nói chứ. Phải chỉnh lại chứ không như thế này được.”

Theo ông Furher, “không được lấy tiền thuế của dân để giải cứu ngân hàng… Ngân hàng thời nay tích lũy vốn để đầu cơ trên các thị trường chứng khoán. Chúng tôi mong mọi người đều xuống đường vào ngày thứ Bảy”. Ông Furher nói hiện đang cùng một số người khác xin phép chính quyền địa phương cho phép biểu tình vào ngày đã định.

Tại Mỹ, phong trào từ một nhóm nhỏ ở New York đã lan đến 68 thành phố, trong đó có Washington, Los Angeles, Chicago, Miami…

(Theo Le Monde)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới