Chủ Nhật, 4/06/2023, 17:55
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chiến lược phong tỏa kiểm soát Covid-19 làm trầm trọng thêm tình trạng thất nghiệp ở Trung Quốc  

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong một thông báo vào cuối tuần qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mô tả bức tranh việc làm của đất nước “rất phức tạp và nghiêm trọng” giữa lúc các lệnh phong tỏa kiểm soát dịch Covid-19 làm tê liệt các hoạt động kinh doanh ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Doanh nghiệp nước ngoài e ngại Zero Covid của Trung Quốc hơn là chiến tranh

Chiến lược zero Covid bị lung lay vì Omicron nhưng Trung Quốc chưa dám từ bỏ

Các lao động nhập cư chờ khách thuê chở hàng ở Bắc Kinh hồi tháng 3. Ảnh: EPA

Ông Lý Khắc Cường yêu cầu tất cả ban ngành ưu tiên các nỗ lực tạo việc làm và duy trì sự ổn định, bao gồm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nền kinh tế internet cũng như cung cấp các ưu đãi để khuyến khích người dân khởi nghiệp kinh doanh và trợ cấp thất nghiệp cho những lao động bị sa thải.

Thông báo được đưa ra giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm qua, theo dữ liệu chính thức của chính phủ.

Mỗi năm, Trung Quốc cần tạo thêm hàng triệu việc làm mới để giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định. Chính phủ đã đặt mục tiêu tạo ra ít nhất 11 triệu việc làm ở các thị trấn và thành phố trong năm 2022.

Trung Quốc đang chống chọi với đợt bùng phát dịch Covid-19  tồi tệ nhất trong hơn hai năm do biến thể Omicron lây lan nhanh chóng. Cho đến nay, ít nhất 31 thành phố của Trung Quốc bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, khiến hàng triệu người, đặc biệt là nhóm công nhân nhập cư, rơi vào cảnh mất việc tạm thời.

Trong tháng 4, lĩnh vực dịch vụ khổng lồ của Trung Quốc đã suy giảm với tốc độ nhanh thứ hai trong lịch sử khi tình trạng phong tỏa ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp nhỏ. Lĩnh vực sản xuất của nước này cũng suy giảm nhanh.

Dữ liệu mới nhất của Trung Quốc cho thấy trong tháng 3 tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đạt mức cao nhất trong 21 tháng, ngay trước khi Trung Quốc phong tỏa trung tâm tài chính Thượng Hải và thực thi các hạn chế chặt chẽ ở Bắc Kinh. Tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn của Trung Quốc thậm chí còn tăng cao kỷ lục trong tháng này.

Khu vực công nghệ của Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm với nhiều công ty tiến hành các đợt sa thải ở quy mô chưa có tiền lệ khi giới chức trách tiếp tục siết chặt chấn chỉnh đối với lĩnh vực này. Các lĩnh vực khác từ bất động sản cho đến giáo dục cũng chứng kiến số lượng việc làm giảm nhanh trong những tháng gần đây.

Khi Trung Quốc chống chọi với đợt bùng phát Covid-19  tồi tệ nhất, nỗ lực quét sách mọi ca nhiễm của giới chức trách khiến hàng triệu người không thể làm việc. Các lệnh phong tỏa nghiêm trọng ở nhiều thành phố đã buộc các nhà máy và doanh nghiệp phải đóng cửa, đôi khi trong nhiều tuần.

Hai nhóm đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề là lao động nhập cư từ vùng nông thôn, khoảng 280 triệu lao động, những người làm việc trong các lĩnh vực như sản xuất và xây dựng và những người mới tốt nghiệp đại học. Gần 11 triệu sinh viên đại học, một con số kỷ lục, dự kiến ​​sẽ tốt nghiệp trong năm nay ở Trung Quốc.

Rất khó để đánh giá quy mô thực sự của tình hình thất nghiệp ở đất nước đông dân nhất thế giới này. Số lượng thất nghiệp chính thức được xem là quá thấp, bỏ sót nhiều lao động nhập cư do họ không được tính vào con số thất nghiệp vì họ không được sinh ra ở thành phố.

Stephen Roach, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Jackson về các vấn đề toàn cầu tại Đại học Yale, cho biết các biện pháp hỗ trợ thị trường việc làm của chính phủ cho thấy vấn đề thất nghiệp nghiêm trọng hơn dữ liệu mà giới chức trách công bố.

Những người lao động nhập cư của Trung Quốc, dù được xem trụ cột của nền kinh tế đất nước, nhưng luôn kiếm sống trong tình trạng bấp bênh. Họ chỉ kiếm được những đồng lương ít ỏi và không có chế độ phúc lợi đầy đủ, khiến tình cảnh của họ trở nên bi đát hơn trong đại dịch.

Người lao động thường sống trong các ký túc xá của công ty hoặc những nơi ở tạm thời rẻ tiền, nhưng khi các nhà máy đóng cửa, nhiều người không còn đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà hoặc bị kẹt lại tại nơi làm của họ. Các quan chức ở Thượng Hải đã thừa nhận rằng số lượng người vô gia cư đã tăng lên trong thời gian phong tỏa.

Có lẽ mối lo ngại lớn nhất của Trung Quốc là giải quyết việc làm cho số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học đang tăng vọt của đất nước. Các nhà hoạch định chính sách đã nỗ lực tìm các biện pháp đảm bảo cung cấp đủ việc làm cho họ trong những năm qua. Nhưng tình trạng thiếu hụt việc làm đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong năm nay.

Chỉ có 0,71 việc làm cho mỗi ứng viên mới tốt nghiệp trong quý đầu tiên của năm 2022, con số thấp nhất kể từ khi dữ liệu được thống kê vào năm 2019, theo một báo cáo của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh và trang web việc làm Zhaopin.

Tháng trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã hứa hẹn hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp đại học, bao gồm các kế hoạch giúp họ khởi nghiệp và trợ cấp cho các công ty cung cấp chương trình thực tập.

Theo CNN, New York Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới