Thứ Hai, 28/11/2022, 19:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChiến sự leo thang tại dải Gaza

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chiến sự leo thang tại dải Gaza

Phúc Minh

Chiến sự leo thang tại dải Gaza
Israel điều động xe tăng dọc theo biên giới với Gaza. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chiến sự giữa Israel và phe Hamas (Palestine) kiểm soát dải Gaza tiếp tục diễn ra vào ngày 16-11 với một quả rocket rơi xuống một cánh đồng ở ngoại ô Jerusalem, Israel.

Sự kiện này khiến tuyên bố ngừng bắn 3 giờ ngày 16-11 của Israel nhân chuyến viếng thăm dải Gaza của Thủ tướng Ai Cập Hisham Kandil bị đổ vỡ. Quân đội Israel phủ nhận việc tấn công dải Gaza trong thời gian diễn ra chuyến thăm của Thủ tướng Ai Cập.

Chiều ngày 16-11, quân đội Israel bắt đầu huy động 16.000 quân dự bị trong lúc quan chức nước này nói Israel chuẩn bị khả năng phát động cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza.

Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết không quân Israel đánh trả bằng cuộc tấn công vào ngôi nhà của chỉ huy Hamas ở phía nam dải Gaza và một người Palestine đã thiệt mạng trong vụ không kích khác gần thành phố Gaza.

Các nhà lãnh đạo Palestine lên án cuộc tấn công của Israel. Người Palestine tuần hành trên các đường phố của thành phố Gaza hô to những khẩu hiệu thách thức, trong khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói chuyện với nhân dân Palestine ở bờ Tây.

Xung đột tại dải Gaza bùng phát vào ngày 10-11 khi một xe quân sự của Israel bị trúng đạn của Hamas. Quân đội nước này lập tức đáp trả bằng nhiều đợt pháo kích vào lãnh thổ Palestine. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố “sẵn sàng leo thang xung đột” đối phó mọi động thái quân sự từ Gaza.

Chiều ngày 15-11, lần đầu tiên một quả đạn pháo từ dải Gaza rơi đến thủ đô Tel-Aviv của Israel. Tổ chức Lữ đoàn Al-Quds của Palestine cho biết đã sử dụng đạn pháo Fajr 5 do Iran sản xuất, đạt tầm bắn xa đến 75km. Đây là lần đầu tiên thủ đô Tel-Aviv bị trúng đạn pháo từ lúc Iraq bắn tên lửa Scud vào năm 1991.

Đến nay, hai bên đã xảy ra hàng trăm vụ không kích, pháo kích khiến 3 người Israel và ít nhất 20 người Palestine thiệt mạng, hơn 120 người bị thương.

Trong chuyến thăm dải Gaza hôm 16-11, Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hành động nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel với phong trào vũ trang Hồi giáo tại dải Gaza của Palestin.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới