Thứ Năm, 8/12/2022, 22:41
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChiều nay bão mặt trời thổi tới trái đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chiều nay bão mặt trời thổi tới trái đất

T.B.

Chiều nay bão mặt trời thổi tới trái đất
Bão đã xảy ra trên bề mặt Mặt trời hồi đầu tuần sẽ tác động tới Trái đất vào chiều nay. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Một trận bão Mặt trời lớn dự kiến sẽ tác động tới Trái đất vào chiều nay 8-3 và các chuyên gia lo ngại nó có thể ảnh hưởng tới mạng lưới cung cấp điện, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS và các chuyến bay.

Theo các chuyên gia khí tượng Anh-Mỹ, trận bão Mặt trời hôm nay – lớn nhất trong 5 năm qua – sẽ “bắn” về phía Trái đất những đợt sóng đầy những hạt tích điện với tốc độ khoảng 6 triệu cây số/giờ, kéo dài từ 13 giờ đến 17 giờ chiều nay, 8-3-2012. Tác động sẽ mạnh nhất ở hai vùng cực của Trái đất và các hãng hàng không đã được khuyến cáo phải đổi đường bay, tránh bay qua vùng cực trong khoảng thời gian trên; các công ty điện lực cũng đã được cảnh báo rằng hệ thống truyền tải điện có thể bị ảnh hưởng.

Trong thời gian này, một số vệ tinh viễn thông trên quỹ đạo Trái đất cũng có thể bị tác động khiến cho sóng phát thanh, truyền hình, internet và hệ thống định vị GPS bị chập chờn. Tuy nhiên, người dân bình thường có thể không cảm thấy tác động của bão mặt trời nhờ được sự che chở của khí quyển Trái đất.

Năm 1989 một trận bão mặt trời tương tự đã làm hỏng hệ thống điện ở Quebec, Canada, khiến 6 triệu người bị mất điện một thời gian. Năm nay, theo giáo sư Harlan Spence, nhà vật lý không gian của Đại học New Hampshire, Mặt trời đang trong giai đoạn “tiến lên” của chu kỳ 11 năm, nghĩa là các hoạt động xáo trộn trên bề mặt Mặt trời sẽ càng lúc càng tăng và sẽ lên đến đỉnh điểm vào năm tới 2013.

(theo Guardian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới