Thứ Tư, 30/11/2022, 03:29
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChính phủ cam kết hỗ trợ Quảng Ninh phát triển kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ cam kết hỗ trợ Quảng Ninh phát triển kinh tế

Tư Hoàng

Chính phủ cam kết hỗ trợ Quảng Ninh phát triển kinh tế
Các đai biểu dự hội nghị sáng nay. Ảnh VoV.

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, có chính sách kinh tế tốt, và có nhiều sáng kiến khác để thu hút đầu tư tư nhân vào tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh sáng ngày 23-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, những năm tới Quảng Ninh cần tập trung phát huy lợi thế của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cửa ngõ giao thông quan trọng và giao lưu kinh tế của khu vực Đông Bắc, hệ thống cửa khẩu và cảng biển nước sâu, di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long…

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Thứ nhất, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, với các hình thức thích hợp như PPP, BOT… trong đó ưu tiên các công trình có ý nghĩa chiến lược như các tuyến giao thông đường bộ Nội Bài – Hạ Long, đường nối Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, sân bay Vân Đồn, cảng Cái Lân…

Thứ hai, tỉnh cần có chính sách phù hợp để tạo ra những đột phá mới, gắn với bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, phát triển thành trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn của cả nước trong đó ưu tiên phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái, biển đảo chất lượng cao với quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Thứ ba, chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tay nghề cao, khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới và chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường. Tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội.

Thứ tư, Quảng Ninh cần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế để khai thác tối đa lợi thế của tỉnh, trong đó tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam – Trung Quốc. Đặc biệt, xây dựng thành phố Móng Cái trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, đóng vai trò tích cực trong phát triển vành đai kinh tế ven biển kết nối Quảng Ninh với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Trong các năm qua, tỉnh Quảng Ninh đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đạt 12,7%/năm, gấp hơn 2 lần so với cả nước, GDP bình quân đầu người đạt 2.200 đô la Mỹ/người/năm.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để hỗ trợ Quảng Ninh kêu gọi các nhà đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển.

Nhân dịp này, người đứng đầu Chính phủ cũng đưa ra thông điệp với các nhà đầu tư nước ngoài và giới kinh doanh: “Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó ưu tiên thực hiện có hiệu quả mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đưa lạm phát xuống dưới mức 10% trong năm 2012 và giảm dần xuống khoảng 5% trong những năm tiếp theo; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư làm ăn thành công và lâu dài tại Việt Nam”.

“Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, Thủ tướng nói.

Trong buổi sáng nay, có 13 văn bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa tỉnh Quảng Ninh với các đối tác, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổng công ty Hàng không Hàn Quốc về hợp tác đầu tư sân bay quốc tế Vân Đồn, hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và tập đoàn Mickensey (Nhật Bản) về tư vấn lập quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh; thỏa thuận nguyên tắc UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận Liên danh Công ty Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long và TCT Kinh doanh vốn Nhà nước lập đề xuất dự án BOT đường nối thành phố Hải Phòng – Hạ Long…

Cũng trong buổi sáng, có 3 dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư, gồm Dự án Khu biệt thự Lam Ngọc (Tuần Châu); dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Hoành Bồ; dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột mì công suất 500 tấn/ ngày.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh diễn ra trong ngày hôm nay đã thu hút khoảng 1.000 đại biểu là thành viên chính phủ, chuyên gia, đại diện các tổ chức, đối tác và nhà đầu tư trong, ngoài nước.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới