Thứ Tư, 7/06/2023, 03:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ cam kết hỗ trợ Samsung phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ cam kết hỗ trợ Samsung phát triển

Quốc Hùng

Chính phủ cam kết hỗ trợ Samsung phát triển
Sản xuất tại nhà máy của của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (SEV) tiếp tục phát triển, bao gồm cả việc hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực và phát triển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).

>>> Dự án mở rộng của Samsung sẽ được hưởng ưu đãi cao

Đây là một trong những nội dung trong Thông báo 102/TB-VPCP của Văn phòng Chính Phủ về ý kiến kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trước yêu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực lao động có chất lượng, có tay nghề, khả năng phát triển trung tâm R&D của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam.

Theo thông báo được ký ngày 11-3, ông Nhân cho rằng SEV đã thực hiện tương đối tốt hoạt động hợp tác liên kết đào tạo nguồn nhân lực với các cơ sở giáo dục, đào tạo của Việt Nam. Các hoạt động hợp tác đào tạo này là đúng hướng, phù hợp với chính sách phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ, do đó, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để SEV tiếp tục phát triển tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan xem xét ký kết các thỏa thuận về đào tạo, phát triển và cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của SEV. SEV được khuyến khích tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin với các cơ sở đào tạo của Việt Nam trong lĩnh vực này như Học viện Bưu chính Viễn thông, Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam…

Về việc xây dựng Trung tâm R&D của SEV, ông Nhân khuyến khích SEV đặt trung tâm R&D tại khu công nghệ cao Hòa Lạc và xem xét mở rộng lĩnh vực nghiên cứu bao gồm các nội dung liên quan đến bảo đảm an ninh thông tin mạng. Công ty sẽ làm việc với Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc để được bố trí địa điểm thuận lợi. Trường hợp SEV chọn địa điểm khác, thì công ty chủ động làm việc với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn cụ thể.

Tháng 11-2012, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã cấp phép cho Samsung phát triển giai đoạn 2 của nhà máy sản xuất các sản phẩm điện thoại di động và điện tử, nâng tổng vốn đầu tư của Samsung tại tỉnh này đến 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Với số vốn tăng thêm này, SEV sẽ cần thêm 40 héc ta đất tại khu công nghiệp Yên Phong, để phát triển dự án tại tỉnh Bắc Ninh trở thành khu tổ hợp công nghệ Samsung (Samsung Complex). Với việc mở rộng giai đoạn 2 này, SEV không chỉ dừng lại sản xuất điện thoại di động mà còn mở rộng nhiều sản phẩm điện tử, công nghệ viễn thông, thông tin phục vụ xuất khẩu.

Dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động và điện tử thứ hai của Samsung cũng nhận được mức ưu đãi cao từ Chính phủ Việt Nam.

Theo tỉnh Bắc Ninh, việc đầu tư mở rộng nâng tổng vốn đầu tư của dự án Samsung từ 670 triệu đô la Mỹ lên 1,5 tỉ đô la Mỹ (giai đoạn 2015-2020) cùng với việc đầu tư xây dựng trung tâm R&D tại Việt Nam sẽ nâng tổng doanh thu SEV lên trên 20 tỉ đô la Mỹ, thu hút khoảng 300 doanh nghiệp vệ tinh…

Năm 2012 tổng giá trị xuất khẩu của công ty SEV đạt 12,6 tỉ đô la Mỹ, tăng gần gấp đôi so với năm 2011. Hiện công ty có hơn 28.000 lao động, và dự kiến năm 2013 sẽ tuyển thêm 10.000 lao động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới