Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ cảnh báo: Khả năng gỡ ‘Thẻ vàng’ IUU rất thấp nếu còn nhiều tàu cá vi phạm

Chính Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nếu không xử phạt nghiêm minh các trường hợp tàu cá vi phạm quy định về VMS, tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, khả năng gỡ được cảnh báo “Thẻ vàng” IUU trong năm 2024 là rất thấp, thậm chí là bị nâng lên thành cảnh báo “Thẻ đỏ” trong đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá công suất lớn đánh bắt xa bờ cập cảng cá. Ảnh: TL.

Đây là một phần nội dung trong Công điện mới nhất về việc tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS) của Thủ tướng Chính phủ gửi cho các bộ, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương ven biển.

Theo Chính phủ, trong 6 năm triển khai các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) Việt Nam đã có những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó phía Chính phủ chỉ ra hai nguyên nhân cho vấn đề này. Đó là do số lượt tàu cá phải lắp đặt thiết bị VMS vi phạm vẫn còn nhiều nhưng tỷ lệ xử phạt còn hạn chế. Nguyên nhân thứ hai là các cơ quan chức năng có quan liên quan chưa quan tâm, thực hiện nghiêm túc trong việc này.

Vì thế, nếu không xử phạt nghiêm minh các trường hợp tàu cá vi phạm quy định về VMS, tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, khả năng gỡ được cảnh báo “Thẻ vàng” IUU trong năm 2024 là rất thấp, thậm chí là bị nâng lên thành cảnh báo “Thẻ đỏ” trong đợt thanh tra lần thứ 5 của EC.

Công điện cũng cho biết, lần thanh tra thứ 5 của EC dự kiến vào tháng 9 hoặc tháng 10-2024. Do đó, từ nay đến đó, các bộ ngành, địa phương phải xử lý các vấn đề về vi phạm quy định VMS trước quí 3-2024.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến lần thanh tra thứ 5 của EC đối với vấn đề IUU của Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5-2024. Như vậy, với việc đoàn thanh tra EC dời thời gian đến Việt Nam qua tháng 9 hoặc tháng 10-2024 là cơ hội để ngành thuỷ sản có thêm thời gian nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến VMS như công điện của Chính phủ đề cập ở trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới