Chủ Nhật, 26/03/2023, 16:15
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ cầu thị ý kiến của nhà khoa học trong phòng chống dịch

Y.M

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chiều ngày 1-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ, làm việc với 70 nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ, các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành y tế, các bệnh viện, trường đại học, viện nghiên cứu ngành y dược học và đại diện các hội đồng khoa học và cơ quan quản lý khoa học ngành y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) gặp gỡ các y bác sĩ, nhà khoa học, nhà giáo trong lĩnh vực y tế. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, cho biết cùng dự buổi làm việc với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự trực tuyến tại đầu cầu TPHCM.

Theo Thủ tướng, trong 2 năm vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ngành y tế, trong đó có các nhà khoa học y dược đã nỗ lực, cố gắng đem sức lực, trí tuệ của mình, cùng cả nước phòng, chống dịch.

Nhân dịp Quốc khánh 2-9 và sau gần 2 năm bền bỉ, kiên cường phòng, chống dịch Covid-19, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt này nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học trong sự nghiệp khoa học và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời mong muốn lắng nghe thêm ý kiến của các nhà khoa học, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, nhằm đưa ra những giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả hơn, với phương châm “sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”.

Phát biểu ý kiến, các nhà khoa học cho rằng việc phòng, chống dịch hiệu quả hơn, các nhà khoa học cũng đề xuất một số vấn đề như Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch theo chiến lược “5K+vaccine+thuốc+công nghệ”; tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 trong nước, trong đó có vaccine cho trẻ em, tuy nhiên việc nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tuân thủ nghiêm ngặt trên cơ sở khoa học, đảm bảo an toàn; thực hiện kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh nhân Covid-19; cần có thêm chính sách, trang bị an toàn cho lực lượng chi viện cho vùng dịch và chính sách để huy động y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch; tiếp tục nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình dịch để có chiến lược, kịch bản phòng, chống và thích ứng với dịch trong thời gian tới…

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhân tố cốt lõi để chúng ta đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh có thể khái quát hóa 3 trụ cột chính là: sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng của người dân; việc ứng dụng các biện pháp khoa học chống dịch, dự phòng bằng vaccine và các biện pháp chữa trị cùng với thuốc.

Do đó Thủ tướng cho rằng, các cán bộ y tế là trụ cột quan trọng trong công tác chống dịch. Thủ tướng mong muốn các nhà khoa học tiếp tục đóng góp về biện pháp khoa học chống dịch.

Trong đó phải xác định rõ nền y học của chúng ta là nền y học khoa học, dân tộc, đại chúng, vì nhân dân phục vụ; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng; y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng; gắn kết y học cổ truyền với y học hiện đại, quân y kết hợp với dân y, y tế trong nước kết hợp với y tế ngoài nước.

Thủ tướng mong muốn mỗi cá nhân, tập thể các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực y tế trong và ngoài nước, phát huy truyền thống lâu đời và với kinh nghiệm, sự tâm huyết, trách nhiệm tiếp tục chung sức, đồng lòng, bằng những hành động quyết liệt, thiết thực, hiệu quả, quyết tâm cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho Nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ Y tế đã nhận được nhiều đề xuất khoa học từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành y tế, trong nước và quốc tế với mong muốn được hiến kế, chia sẻ, tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa: moh.gov.vn

Trong bối cảnh mới và dự báo diễn biến tiếp theo của dịch bệnh, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực y tế tiếp tục huy động lực lượng chuyên gia, nhà khoa học trong triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm khoa học, công nghệ khác trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Tổng kết kinh nghiệm, đúc rút những bài học, từ đó phổ biến, nhân rộng những phác đồ điều trị hiệu quả. Mục tiêu đặt ra là phải giảm thiểu số lượng bệnh nhân tử vong. Tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sinh phẩm, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch.

Đặc biệt quan tâm công tác nghiên cứu, phát triển và đẩy nhanh thử nghiệm vaccine. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã xác định quan điểm “sống chung”, thích ứng với dịch bệnh; do đó, vaccine và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài.

Nghiên cứu, kết hợp hiệu quả giữa Đông y và Tây y trong phòng, chống dịch, nhất là trong công tác điều trị và phát triển các loại dược liệu. Phát huy hơn nữa sự kết hợp giữa quân y với dân y. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, nhất là các nền tảng khám, chữa bệnh từ xa hiện có.

Thủ tướng nhấn mạnh, trước tình hình khan hiếm vaccine và thuốc chữa Covid-19 hiện nay, đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia tận dụng tối đa sự liên kết với mạng lưới các nhà khoa học, các tổ chức khoa học trên thế giới để tìm kiếm các nguồn cung vaccine, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam và hướng dẫn khám chữa bệnh Covid-19 cho nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng cho rằng, các chuyên gia, nhà khoa học phát huy hơn nữa vai trò và uy tín của mình trong hỗ trợ công tác thông tin, truyền thông để phổ biến rộng rãi, giải thích rõ ràng với nhân dân về khía cạnh, góc nhìn khoa học của những biện pháp chống dịch của Chính phủ. Làm sao để dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng, dân cùng làm.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của các nhà khoa học, Thủ tướng bày tỏ thấu hiểu nỗi vất vả và những nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học và các y, bác sỹ; Chính phủ sẽ có những cơ chế, chính sách, nguồn lực, tạo môi trường, điều kiện tốt nhất cho đội ngũ các nhà khoa học yên tâm cống hiến.

Thủ tướng tin tưởng các nhà khoa học ngành y sẽ tiếp tục truyền thống của thế hệ đi trước với trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến để thắp sáng ngọn đuốc tìm tòi, khám phá, sáng tạo, phát minh vì sức khỏe của cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nhận được nhiều đề xuất khoa học từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành y tế, trong nước và quốc tế với mong muốn được hiến kế, chia sẻ, tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Một số đề xuất đã được các hội đồng khoa học, cơ quan chuyên môn xét duyệt đưa vào nghiên cứu; một số kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng vào hoạt động thực tiễn công tác phòng, chống dịch.

“Từ kết quả phân lập được rất sớm tác nhân gây bệnh là vi rút SARS-CoV-2 của các nhà khoa học mà đến nay chúng ta làm chủ công nghệ và chủ động hoàn toàn sinh phẩm xét nghiệm cũng như nhiều sản phẩm, giải pháp chẩn đoán, điều trị.

Bộ Y tế đánh giá cao và trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tổ chức, cá nhân về đóng góp rất ý nghĩa này”, người đứng đầu ngành y tế bày tỏ.

Theo TTXVN, Bộ Y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới