Thứ Ba, 6/06/2023, 00:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ chấn chỉnh thị trường thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ chấn chỉnh thị trường thép

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh các dự án phôi thép để góp phần tăng nguồn hàng sản xuất trong nước, giúp ổn định thị trường – Ảnh minh họa: bacvietsteel.vn

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh thị trường thép thế giới và Việt Nam đang trong cơn sốt tăng giá, Chính phủ đã đưa ra những yêu cầu và biện pháp nhằm chống hành vi đầu cơ, nâng giá, lũng đoạn thị trường thép.

Trong một công văn được ban hành ngày 14-3 bởi văn phòng chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống đầu cơ, lũng đoạn thị trường thép, chống hàng giả, hàng nhái để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

Theo yêu cầu trên, việc xuất lậu quặng sắt qua biên giới cần được ngăn chặn triệt để. Ngoài ra, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính xử lý nghiêm những vi phạm về liên kết độc quyền giá, nâng giá thép thành phẩm bất hợp lý.

Tổng Công ty Thép Việt Nam được yêu cầu phải đẩy mạnh các dự án sản xuất phôi và thép để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc (sản xuất và thương mại) và phối hợp cùng các liên doanh với tổng công ty thực hiện quản lý giá bán, công khai giá bán trong toàn hệ thống phân phối của mình, đẩy mạnh việc bán thép qua hệ thống phân phối đến người tiêu dùng.

Hiệp hội Thép Việt Nam cần quyết liệt hơn trong việc yêu cầu các thành viên tiết kiệm chi phí trong sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, củng cố và mở rộng hệ thống kinh doanh và chi nhánh bán hàng trực tiếp cho các đối tượng tiêu dùng trực tiếp, thực hiện nghiêm quy định về niêm yết công khai giá bán thép. Hiệp hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm như găm hàng chờ tăng giá gây lũng loạn thị trường thép.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính phải đề xuất việc sử dụng các công cụ điều tiết như thuế, dự trữ quốc gia,… một cách tích cực hơn trong việc kiểm soát và kiềm chế tăng giá thép, nhất là trong điều kiện nền kinh tế của Việt Nam còn phụ thuộc lớn vào thị trường phôi thép thế giới. Bộ Tài chính phải phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng, đề xuất cơ chế khuyến khích việc sản xuất phôi thép trong nước, nhất là việc sản xuất phôi từ quặng sắt, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Liên quan đến việc nhập khẩu thép phế liệu, Bộ Tài nguyên và Môi trường được yêu cầu phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm xây dựng quy định tiêu chuẩn thép phế liệu nhập khẩu theo hướng tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu và bảo đảm quy định về môi trường.

MINH NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới