Chủ Nhật, 22/05/2022, 02:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ chỉ đạo cắt giảm khâu trung gian xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ chỉ đạo cắt giảm khâu trung gian xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến bài viết nông sản Việt Nam khi đến tay người tiêu dùng Trung Quốc phải qua khoảng 13 khâu trung gian được đăng tải trên TBKTSG Online ngày 21-12-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, kéo giảm khâu trung gian nhằm nâng cao hiệu quả xuất khẩu cho nông sản Việt Nam.

Chính phủ chỉ đạo cắt giảm khâu trung gian xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc
Mít Thái được nông dân tỉnh Tiền Giang thu hoạch bán cho thương lái. Ảnh: Trung Chánh

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 10955/VPCP-NN gửi Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu xử lý thông tin liên quan đến bài viết “Nông sản Việt sang Trung Quốc qua 13 khâu trung gian, nông dân chịu rủi ro” đăng trên TBKTSG Online.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xử lý; có giải pháp quản lý, kiểm tra, giám sát, giảm thiểu khâu trung gian nhằm nâng cao hiệu quả xuất khẩu nông sản.

Trước đó, tại hội thảo "Chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp" diễn ra vào chiều 21-12 ở tỉnh Đồng Tháp, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty cổ phần Bagico, cho biết đối với liên kết chuỗi, một cách đơn giản nhất là xuất phát từ người mua. “Nhưng, chúng tôi không thể đủ sức, đủ chi phí hoặc chi phí gia tăng khiến giá thành đội lên rất cao khi chúng tôi cho người đến giám sát từng vườn, từng vựa để thu mua”, bà cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Thực, nếu thông qua nhiều khâu trung gian, từ lái vườn đến chành, vựa… thì từ gốc sản xuất đến người tiêu dùng phải qua rất nhiều khâu trung gian. “Nếu theo sơ đồ như vậy, thì từ người sản xuất của Việt Nam đến người tiêu dùng cuối cùng của Trung Quốc, chúng ta phải qua độ khoảng 13 khâu trung gian”, bà Thực cho biết và nói rằng, nếu mỗi khâu trung gian này đều là khâu làm chủ, thì họ sẽ tính toán giá bán, khấu trừ lợi nhuận để đưa ra giá mua phù hợp.

Sơ đồ đường đi nông sản Việt Nam vào Trung Quốc. Tác giả: Nguyễn Thị Thành Thực/Bagico

Chính vì vậy, bao nhiêu khó khăn, rủi ro tất cả đều đẩy đến người "gánh" chịu cuối cùng là người nông dân, nhất là rủi ro về giá bán, tức giá bán thấp.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông, thủy sản lớn của Việt Nam. Chẳng hạn, với mặt hàng trái cây, Trung Quốc chiếm khoảng 60-70% tổng giá trị xuất khẩu hàng năm của Việt Nam; với con cá tra, hiện đã chiếm khoảng 30% tỷ trọng xuất khẩu của toàn ngành.

Không chỉ chiếm tỷ trọng cao với mặt hàng lúa gạo, Trung Quốc cũng dẫn đầu luôn trong nhập khẩu nhiều mặt hàng khác của Việt Nam như: mì (sắn) chiếm đến 90,8% thị phần xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam; chiếm 12,6% thị phần xuất khẩu điều của Việt Nam và chiếm 76,2% thị phần xuất khẩu cao su của Việt Nam…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới