Thứ Sáu, 12/08/2022, 21:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ cho mở dịch vụ xuyên đêm ở nhiều thành phố du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ cho mở dịch vụ xuyên đêm ở nhiều thành phố du lịch

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Trong đó, cho phép một số thành phố, trung tâm du lịch lớn của cả nước được mở các dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm, du lịch… xuyên đêm nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước và phát triển du lịch.

Quyết định phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam

Chính phủ cho mở dịch vụ xuyên đêm ở nhiều thành phố du lịch
Người dân TPHCM đổ ra Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong sự kiện chào đón năm mới. Ảnh: Đào Loan

Cho phát triển nhưng chưa làm đại trà

Theo đề án vừa được thủ tướng phê duyệt, chính phủ cho phép phát triển kinh tế ban đêm nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước, phát triển du lịch thông qua phát triển các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, mua sắm và du lịch từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Tuy nhiên, chính phủ không khuyến khích hoạt động kinh tế sau 10 giờ tối một cách đại trà mà cho phép thí điểm tại một số điểm, khu du lịch hấp dẫn, có điều kiện thuận lợi để quản lý rủi ro hoạt động này tại một số thành phố, trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, TPHCM, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên – Huế, Cần Thơ, Đà Lạt và Phú Quốc.

Quan điểm của chính phủ là đẩy nhanh thí điểm hướng đến nền kinh tế 24 giờ với những thành phố, đô thị có nhiều tiềm năng phát triển.

Sau khi mô hình kinh tế này được hoàn thiện thông qua đánh giá hiệu quả hoạt động và công tác quản lý ở những nơi này, hoạt động động kinh tế ban đêm mới được nhân rộng ra các địa phương khác.

Trong giai đoạn 2021- 2025 sẽ nghiên cứu, đề xuất ưu tiên xây dựng một số tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Thí điểm thành lập cảnh sát du lịch

Có nhiều giải pháp để phát triển kinh tế ban đêm. Trong đó, có hoàn thiện chính sách, khung pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mảng này phát triển và quản lý rủi ro; sử dụng quy hoạch để quản lý hoạt động; thực hiện các chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia và thí điểm thành lập cảnh sát du lịch.

Theo đề án, địa phương cần chủ động lồng ghép nội dung phát triển kinh tế ban đêm vào nội dung quy hoạch tỉnh. Trong đó, cần dự kiến các khu vực, tuyến được tập trung phát triển, các khu vực trung tâm và vệ tinh, các dịch vụ chủ yếu sẽ được triển khai để có cơ sở thực hiện trong tương lai.

Quy hoạch các khu vực phát triển kinh tế ban đêm cần gắn với phát triển cơ sở hạ tầng điện, nước, giao thông, đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, hạn chế tác động của ô nhiễm tiếng ồn.

Địa phương cũng phải có phương án di dời dân cư ra khỏi khu vực tập trung phát triển kinh tế ban đêm. Nội dung phát triển mảng kinh tế này cần gắn chặt với quy hoạch phát triển du lịch và các hoạt động dịch vụ, ăn uống, mua sắm. Phát triển mạng lưới các cơ sở dịch vụ gắn với các khu, điểm du lịch.

Trong các nhóm giải pháp khác, chính phủ cũng đề cập đến việc xây dựng thực hiện các chính sách khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tạo điều kiện cho họ tiếp cận nguồn tài chính chính thức.

Các hoạt động khác như kết nối giao thông, xúc tiến du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp… cũng sẽ được thực hiện thúc đẩy hoạt động kinh tế này.

Việc nghiên cứu, đề xuất mô hình thí điểm thành lập lực lượng cảnh sát du lịch tại các địa phương có tiềm năng phát triển mảng kinh tế ban đêm để xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn của du khách cũng được đặt ra. Bộ Công an sẽ chủ trì thực hiện việc này để trình Thủ tướng Chính phủ vào quí 2-2021.

Cũng trong thời điểm đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ trình đề xuất một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch phù hợp cho mảng kinh tế này. Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cũng sẽ xây dựng các chính sách liên quan để trình thủ tướng.

Mời đọc thêm:

Thủ tướng khuyến khích TPHCM thúc đẩy tiêu dùng và kinh tế ban đêm

Đà Nẵng tạm dừng đón du khách trong 14 ngày, du lịch gấp rút dời tour

Hàng loạt khách hủy tour đến Đà Nẵng, nhiều tỉnh siết quy định an toàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới