Thứ Sáu, 2/12/2022, 02:43
24.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChính phủ đề nghị bội chi ngân sách lên 5,3%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ đề nghị bội chi ngân sách lên 5,3%

Lan Nhi

Chính phủ đề nghị bội chi ngân sách lên 5,3%
Chính phủ đề nghị nới bội chi ngân sách lên mức 5,3% để có thêm tiền cho đầu tư công Ảnh: Tư liệu TBKTSG Online

(TBKTSG Online) – Thu ngân sách hiện không đạt dự toán nhưng Chính phủ cho biết sẽ đề nghị Quốc hội nới trần bội chi ngân sách từ 4,8% lên 5,3% từ năm 2013.

Bức tranh chung của nền kinh tế trong suốt 2 năm qua vẫn “nằm bẹp dưới đáy”, như cách nói của Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên tại Hội thảo kinh tế mùa thu do Ủy ban Kinh tế (Quốc hội) tổ chức tại Huế. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hôm 27-9, tăng trưởng GDP cán mức 5,14%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (5,1%).

Tốc độ tăng này dần từ mức 4,76% (quí 1-2013) lên 5% (quí 2) và 5,54% (quí 3). Bộ đánh giá tuy tốc độ tăng của quí 3 và 9 tháng đầu năm không cao như mong đợi nhưng là hợp lý trong bối cảnh nền kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn.

Nếu so với tháng 12-2012, lạm phát tháng 9 chỉ tăng 4,63%, được coi là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Song so với cùng kỳ năm trước thì mức lạm phát tháng 9 tăng 6,3%, bình quân 9 tháng tăng 6,83%. Con số này rất gần mục tiêu lạm phát năm nay là 8%, trong khi “dư địa” thời gian cho mức tăng lạm phát chỉ còn 3 tháng nữa.
Tuy kinh tế vẫn tăng dần đều nhưng thực tế thu ngân sách nhà nước (NSNN) vẫn rất khó khăn. Tính đến 15-9, tổng thu NSNN ước đạt 509.700 tỉ đồng, đạt 62,5% dự toán năm. Trong khi tổng chi đã đạt 640.370 tỉ đồng (65,5% dự toán năm).

Trọng tâm cuộc họp Chính phủ tháng này là bàn đến tình hình thu chi ngân sách, nhất là bội chi ngân sách.
Theo lời ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói tại Diễn đàn kinh tế mùa thu thì Chính phủ sẽ đề nghị Quốc hội nới mức bội chi ngân sách năm nay từ 4,8% lên 5,3% để đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng. Đây là thông tin rất được chú ý trong bối cảnh thu ngân sách ngày càng suy giảm và các biện pháp tăng thu chưa phát huy nhiều tác dụng và trần bội chi năm nay không còn nhiều.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam xác nhận tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29-9 rằng : “Đúng là Chính phủ đề nghị nới trần bội chi lên mức 5,3%”. Lý do là nhu cầu đầu tư hiện rất lớn. Sau nghị quyết của Chính phủ cách đây 2 năm về việc siết lại đầu tư công, rất nhiều dự án bị đình, giãn, hoãn trong khi việc kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào các dự án không hề đơn giản.

“Đầu tư tư nhân vào đường nhưng thu phí cao mới đáp ứng được yêu cầu đầu tư thì dân kêu. Đầu tư bệnh viện cũng được khuyến khích nhưng không đáp ứng được nhu cầu”, ông nói. Và cho rằng dù kinh tế khó khăn nhưng tăng trưởng GDP vẫn ở mức trên 5%, thu ngân sách vẫn tăng cho dù mức tăng chưa đáp ứng được mong muốn chi.

“Tôi lấy ví dụ những năm trước thu ngân sách được 100 đồng thì chi cho đầu tư hơn 30 đồng đến 40 đồng. Nay chỉ chi có 19 đồng thôi”, ông Đam phân tích. Đề giải quyết nhu cầu chi cho đầu tư, Chính phủ quyết định sẽ tăng mức bội chi lên 5,3%.

Ông Đam tính cụ thể rằng tổng vốn đầu tư từ ngân sách và trái phiếu Chính phủ năm nay khoảng 235.000 tỉ đồng. Sang năm 2014, để đạt được mức tăng đầu tư từ 5,5% đến 5,8% cần tổng mức đầu tư khoảng 255.000 tỉ đồng và việc nâng trần bội chi kể từ năm nay là cần thiết. Số bội chi đề nghị tăng thêm từ các khoản tiền thu từ đất, khoáng sản, sổ xố kiến thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới