Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ đề ra 8 nhóm giải pháp điều hành kinh tế năm 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ đề ra 8 nhóm giải pháp điều hành kinh tế năm 2010

Ngọc Lan

Việc tăng giả của nhiều nhóm mặt hàng thiết yếu và quan trọng sẽ được Chính phủ xem xét thận trọng để ổn định đời sống của người dân và không gây ra các xáo trộn để tăng lạm phát. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) Sau hai ngày họp Chính phủ và Chính phủ mở rộng kết thúc hôm 7-1, với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề ra 8 nhóm giải pháp với 132 biện pháp mà Chính phủ dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2010 để điều hành kinh tế vĩ mô. 

Thông tin lại nội dung từ các cuộc họp nêu trên, Bộ trưởng-chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Trong năm 2010, Chính phủ sẽ tập trung điều hành nền kinh tế linh hoạt, trên cơ sở giải quyết các vấn đề trung và dài hạn của nền kinh tế để thay đổi cơ cấu nền kinh tế. Tổng mức đầu tư của nhà nước vào nền kinh tế năm nay sẽ là trên 42% GDP, với mức tăng cao hơn năm trước khoảng 15%”. Ông lưu ý thêm, việc đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào hạ tầng, cảng biển, sân bay…

 Ông Phúc cũng cho hay rằng Chính phủ đã đề ra 8 nhóm giải pháp lớn và 132 giải pháp cụ thể để điều hành kinh tế vĩ mô năm 2010.

“Tôi yêu cầu các nhóm giải pháp này phải được đưa vào Nghị quyết Chính phủ ban hành ngay trong tuần tới. Các địa phương phải thực hiện nghị quyết phù hợp với tình hình ngay trong quí 1-2010”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ sung tại cuộc họp báo Chính phủ tối ngày 7-1-2010.

Mục tiêu của nghị quyết này là để tiếp tục phục hồi kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Cách thức điều hành của Chính phủ sẽ là thận trọng và linh hoạt, đặc biệt trong việc điều hành chính sách tiền tệ, ổn định tỷ giá.

Về các vấn đề nổi cộm trong năm 2009 và các năm trước đó, Chính phủ nhìn nhận là còn yếu kém và cần tiếp tục thay đổi để việc điều hành nền kinh tế hiệu quả hơn, như một số chính sách kinh tế vĩ mô (Quyết định 497 về việc hỗ trợ lãi suất vốn vay cho nông thôn và nông dân mua máy móc phục vụ sản xuất), việc phá rừng, khai thác tài nguyên bừa bãi cùng với tham nhũng, lãng phí còn diễn ra…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói rằng việc tăng giá than và giá điện theo cơ chế thị trường là thực hiện theo lộ trình đã đề ra trước đó. Tuy nhiên, Chính phủ và các bộ chưa có quyết định cuối cùng về mức tăng giá đến bao nhiêu phần trăm.

“Việc tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam đề xuất tăng giá than sẽ được chúng tôi thẩm định nhưng trên cơ sở mức tăng hợp lý, đảm bảo ổn định giá cả toàn thị trường, cân đối với sự ổn định của các ngành có liên quan khác và không gây ra những xáo trộn về giá để có thể ảnh hưởng đến lạm phát”, ông Phúc nói.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới