Thứ Năm, 7/07/2022, 08:54
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ-doanh nghiệp tìm giải pháp họp trực tuyến thay thế Zoom

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ-doanh nghiệp tìm giải pháp họp trực tuyến thay thế Zoom

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Các cơ quan chính phủ và một số công ty công nghệ trong nước đang tìm kiếm và triển khai giải pháp họp trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp, thay thế cho phần mềm Zoom, vốn đang gặp tai tiếng lớn về mất an toàn thông tin.

Chính phủ-doanh nghiệp tìm giải pháp họp trực tuyến thay thế Zoom
Nhu cầu làm việc tại nhà của nhiều cá nhân, tổ chức đang thúc đẩy việc phát triển các giải pháp làm việc từ xa, họp trực tuyến… Ảnh minh hoạ: TTXVN

Chính phủ chủ động

Phần mềm mã nguồn mở Jitsi đang được cộng đồng doanh nghiệp chuyển sang sử dụng thay thế cho ứng dụng họp trực tuyến Zoom. Một số cơ quan, doanh nghiệp nhà nước… cũng đang tận dụng mã nguồn mở để triển khai hệ thống họp trực tuyến phục vụ nhu cầu làm việc từ xa.

Cụ thể như Trung tâm Chính phủ điện tử thuộc Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã nghiên cứu, phát triển thành công hệ thống họp trực tuyến EGOVC Jitsi dựa trên nền tảng phần mềm nguồn mở Jitsi. Hệ thống họp trực tuyến này đang được triển khai sử dụng bởi các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT cũng như một số cơ quan quản lý Nhà nước khác (hỗ trợ hướng dẫn cài đặt và họp trực tuyến ngay trên hệ thống này).

Ngoài ra còn có hệ thống họp trực tuyến eMeeting (https://emeeting.mic.gov.vn) cũng được thực hiện bởi Trung tâm Chính phủ điện tử – Cục Tin học hoá. Hệ thống hiện được giao cho Công ty Cổ phần Giải pháp mạng Bạch Kim vận hành. Các cơ quan nhà nước triển khai những cuộc họp trực tuyến có thể tìm thông tin hỗ trợ trên cổng hoptructuyen.aita.gov.vn của Cục Tin học hoá.

Một số nhà cung cấp dịch vụ thuê máy chủ, lưu trữ dữ liệu… cũng nhanh chóng triển khai dịch vụ họp trực tuyến dựa trên nền tảng mã nguồn mở Jitsi từ khá sớm để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp đang có nhu cầu làm việc từ xa. 

Doanh nghiệp liên minh

Mới đây, một nhóm các công ty công nghệ hình thành liên minh CoMeet cung cấp dịch vụ họp trực tuyến dựa trên mã nguồn mở; bao gồm các công ty CMC TS (Tổng công ty giải pháp và dịch vụ CMC TS), iWay (Công ty cổ phần giải pháp CNTT iWay), NetNam (Công ty cổ phần NetNam), FDS (Công ty cổ phần phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS) và DQN (Công ty TNHH Đỉnh Quang).

Dịch vụ họp trực tuyến của CoMeet sẽ không hạn chế số điểm tham gia, có tính năng chia sẻ màn hình theo sự điều phối của người quản trị, trò chuyện bằng cách chat, ghi lại (record) nội dung cuộc họp… Người dùng có thể tham gia cuộc họp trực tuyến trên tất cả các nền tảng như Windows (máy tính), MacOS (máy tính), các thiết bị di động chạy trên nền tảng iOS (iPhone, iPad) và Android.

Các doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng hệ thống họp trực tuyến NetMeeting của NetNam, SecureMeet của iWay hoặc Hoptuxa của Công ty DQN.

Ngoài ra, cũng phải kể đến dự án miễn phí, phi lợi nhuận của Công ty TNHH Cropcom trong việc triển khai hệ thống lớp học trực tuyến lophoctructuyen.vn. Đây là dự án dành cho đối tượng sử dụng là giáo viên và học sinh học online trong mùa dịch Covid-19.

Tận dụng mã nguồn mở, Cropcom triển khai nhanh các phòng họp trực tuyến, đáp ứng nhu cầu sử dụng đang tăng nhanh khi các công ty, trường học… đều phát sinh nhu cầu làm việc tại nhà, họp trực tuyến…

Người dùng có nhu cầu làm việc tại nhà, cho con học trực tuyến… đang cần những phần mềm họp trực tuyến ổn định, bảo mật. Ảnh minh hoạ: Vũ Hoàng.

Dùng máy chủ trong nước ổn định hơn

Chia sẻ về giải pháp họp trực tuyến trên mã nguồn mở, ông Dương Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty HostVN cho biết, giải pháp mã nguồn mở giúp công ty ít phải tốn chi phí, có thể tự triển khai dùng ngay, dễ sử dụng… hoàn toàn phù hợp với nhu cầu họp trực tuyến hiện nay của các công ty.

Theo một số chuyên gia công nghệ, giải pháp họp trực tuyến thông qua Jitsi Meet nhờ sử dụng đường truyền internet và máy chủ đặt trong nước nên các cuộc họp trực tuyến sẽ ổn định hơn, ít bị giật (lag), bị nhiễu âm thanh, hình ảnh… so với khi dùng các phần mềm họp trực tuyến đến từ nước ngoài.

Đại diện CoMeet cũng khẳng định, người dùng có thể yên tâm về tính an toàn, bảo mật nhờ hệ thống được mã hóa dữ liệu và chế độ kiểm soát thành viên tham gia họp. Các giải pháp do CoMeet cung cấp do không phụ thuộc vào đường truyền quốc tế (máy chủ đặt tại Việt Nam), sử dụng băng thông nội địa nên hoàn toàn có thể sử dụng tốt mà không lo ngại việc cáp quang biển bị trục trặc.

Startup công nghệ Rada cũng chuyển qua sử dụng giải pháp họp trực tuyến dựa trên nền tảng mã nguồn mở Jitsi; giải pháp này giúp doanh nghiệp có thể triển khai nhanh nhiều cuộc họp với các đối tác mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị. 

Ông Tạ Quang Thái, đồng sáng lập startup công nghệ Rada cho biết, mỗi lần muốn họp với đối tác nào chỉ cần gửi đường link (đường dẫn kết nối vào phòng họp) cho người đó và chờ đợi có tín hiệu hình ảnh là có thể họp ngay. Một ngày có thể họp với nhiều đối tác khác nhau, không bị giới hạn về không gian cũng như thời gian.

Hỗ trợ họp trực tuyến trong mùa dịch Covid-19

Tính năng họp trực tuyến eMeeting đang được Cục Tin học hóa cung cấp miễn phí. Vì vậy, Cục Tin học hóa khuyến cáo chỉ tổ chức các cuộc họp quy mô nhỏ hơn 20 người, trong thời lượng từ 30 đến 45 phút để bảo đảm chất lượng và lợi ích chung.

Các cuộc họp có quy mô lớn hơn, thời gian lâu hơn thì khuyến cáo các cơ quan, tổ chức cài đặt và triển khai giải pháp trên hạ tầng của cơ quan, tổ chức.

Theo Cục Tin học hoá, chính sách giá trong mùa dịch là hỗ trợ hướng dẫn các cơ quan triển khai nếu có hạ tầng (máy chủ dùng để triển khai họp), hỗ trợ họp trực tuyến nếu đơn vị đó chưa có hạ tầng. Còn sau mùa dịch Covid-19, có thể tiến hành cho thuê hoặc dịch vụ triển khai trên hạ tầng của cơ quan có nhu cầu.

Mời đọc thêm

'Khóa' phòng họp trực tuyến khi đủ người… để tăng cường bảo mật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới