Thứ Năm, 2/02/2023, 06:36
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

Vân Oanh

(TBVTSG) – Hiện Chính phủ đang có nhiều chương trình hỗ trợ khác nhau để giúp ngành phần mềm Việt Nam vượt qua khủng hoảng.

1. Mới đây, Chính phủ đã thông báo kế hoạch chi tám tỉ đô-la Mỹ cho các chương trình giảm thiểu khó khăn, nhằm đưa nền kinh tế quốc gia vượt qua khủng hoảng, trong đó có hỗ trợ chi tiêu cho phần mềm. Ngoài ra, Chính phủ còn phê duyệt Kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009-2010 và kế hoạch chi 980 tỷ đồng thúc đẩy công nghiệp nội dung số, được nhìn nhận sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu chi tiêu và phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Song, ông Nguyễn Lâm, Giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường IDC Việt Nam, cho rằng trong giải pháp kích cầu này, vị trí của ngành công nghệ thông tin còn rất khiêm tốn.

Trao đổi với báo giới, ông Lữ Thành Long, Giám đốc Công ty Phần mềm Misa, cho rằng cần có một gói kích cầu riêng cho việc tiêu dùng các sản phẩm CNTT để đẩy mạnh việc mua sắm CNTT trong các cơ quan và doanh nghiệp.

2. Ngoài ra, Chính phủ đã chi kinh phí thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm (Vinasa) để đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại trong ngành này.

Ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký Vinasa, cho biết trọng tâm của chương trình công tác của tổ chức này trong năm nay là giúp các doanh nghiệp phần mềm vượt qua tác động của cơn bão tài chính toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng của ngành phần mềm Việt Nam năm nay chắc chắn sẽ chậm lại bởi thị trường ngoài nước gặp nhiều khó khăn. Còn thị trường trong nước là cơ hội tốt nhưng lại phải cạnh tranh khốc liệt.

Vinasa đã thực hiện chương trình mở đầu cho hoạt động xúc tiến xuất khẩu phần mềm, tăng cường hợp tác quốc tế thông qua việc tổ chức khu triển lãm gia công phần mềm Việt Nam tại Triển lãm CeBIT ở Hannover, Đức vào tháng Ba vừa qua. Tháng Năm này, Vinasa sẽ làm tương tự tại Triển lãm phần mềm Sodec ở Tokyo, Nhật. Kinh phí của hai chương trình này khoảng hai tỷ đồng được Chính phủ hỗ trợ thông qua chương trình xúc tiến thương mại quốc gia đợt 1 được ký vào đầu năm nay.

Ngoài hai chương trình nói trên, bám sát trọng tâm là giúp các doanh nghiệp phần mềm trụ vững và vượt qua các khó khăn, ông Công cho biết, chương trình năm 2009 của Vinasa sẽ có những hoạt động chính như: chương trình nâng cao chất lượng sản phẩm; tổ chức Hội chợ phần mềm và nhân lực CNTT quốc tế tại sự kiện Hội nghị CNTT thế giới được tổ chức tại Việt Nam – WITFOR 2009 – dự kiến sẽ diễn ra vào  tháng  Tám  tới; tổ chức Triển lãm Vietnam Games Show 2009 vào  quý  ba tới tại TP.HCM với hai nội dung là phần mềm và game.

Bên cạnh đó là tổ chức nhiều ngày hội phần mềm tại các địa phương trên cả nước để giới thiệu, quảng bá các giải pháp cho thị trường nội địa. Ngoài ra, còn phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông (Cục Ứng dụng CNTT, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số, Viện Chiến lược Thông tin Truyền thông) để xây dựng những chương trình xúc tiến xuất khẩu phần mềm thông qua hoạt động hợp tác quốc tế như tổ chức triển lãm CNTT và viễn thông Việt Nam – Nhật (Japan ICT Day 2009) dự kiến vào tháng Chín tới tại TP.HCM hoặc vào tháng Tám tại Hà Nội.

Thêm nữa, ông Công cho biết Vinasa cũng có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như ASOCIO, WITSA, hiệp hội doanh nghiệp phần mềm các nước ; nghiên cứu xây dựng tài liệu tuyên truyền, giới thiệu về ngành công nghệ phần mềm Việt Nam đến các đối tác nước ngoài. Cùng lúc đó là việc tìm cách nâng cao sự nhận biết của quốc tế về ngành phần mềm Việt Nam thông qua việc nghiên cứu, lập kế hoạch và làm việc với các thành phố lớn để triển khai chương trình xây dựng, quảng bá danh hiệu thành phố gia công phần mềm mà Hà Nội, TP.HCM đã được một số tổ chức quốc tế bầu chọn…

Ông Công cũng cho hay, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch và Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch (DI),Vinasa cùng với Đại sứ quán Đan Mạch sẽ thành lập Câu lạc bộ hợp tác Việt Nam – Đan Mạch trong lĩnh vực CNTT và câu lạc bộ sẽ chính thức hoạt động trong năm 2009.

3. Phát biểu tại một cuộc hội thảo gần đây nhất của ngành phần mềm, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết ngành phần mềm hiện được Chính phủ rất quan tâm ủng hộ. Chính phủ gần đây có nhiều chủ trương và thông điệp quan trọng, chỉ đạo đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT. Bộ Thông tin-Truyền thông cũng đã ban hành Quy chế phát triển phần mềm và nội dung số. Ngoài ra là chính sách khuyến khích các doanh nghiệp CNTT tham gia các dự án CNTT trong nước, các dự án mà lâu nay nhiều doanh nghiệp không được tham gia dù có đủ năng lực. Năm nay bộ sẽ lần đầu tiên công bố “bức tranh” chính thức của lĩnh vực CNTT-truyền thông Việt Nam.

Với những thông tin kể trên được Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cung cấp, doanh nghiệp có thể hiểu rằng họ có thể yên tâm với những nỗ lực nội tại của mình để vượt qua khủng hoảng. Đồng hành với doanh nghiệp sẽ là chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Và doanh nghiệp sẽ không bị “bỏ rơi” trong cơn sóng gió khủng hoảng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới